5 việc David Moyes cần làm ngay ở M.U

(GDVN) - David Moyes sẽ chính thức dẫn dắt M.U mùa tới nhưng ngay từ bây giờ đã có rất nhiều việc mà ông thầy người Scotland cần phải làm.
10/05/2013 13:00 Trí Công
1. Giữ chân Wayne Rooney

Vừa mới chân ướt chân ráo đến Old Trafford nhưng David Moyes sẽ phải đối mặt với một thử thách khá khó khăn: Giữ chân bằng được chân sút chủ lực Wayne Rooney.

Moyes phải giữ chân Rooney bằng được.

Rooney đang phải trải qua những ngày tháng rất khó khăn ở Old Trafford. Anh thi đấu không thực sự nổi bật và thường xuyên phải dự bị. Hơn thế nữa, với việc Sir Alex Ferguson chính thức tuyên bố nghỉ hưu, Rooney càng có động lực để ra đi. Ngay trong ngày hôm qua, tiền đạo người Anh càng biểu lộ rõ hơn mục đích muốn ra đi khi đã gỡ bỏ thông tin “là cầu thủ của Manchester United” khiến cho rất nhiều cổ động viên phẫn nộ.

Với cá nhân Rooney là thế. Nhưng với toàn bộ phần còn lại của nửa đỏ thành Manchester thì ngược lại. Họ vẫn muốn anh mãi là cầu thủ không thể thay thế tại “nhà hát của những giấc mơ”. Chính vì thế, Moyes cần phải cho thấy được khả năng thuyết phục, cho thấy cái uy để Rooney đồng ý tiếp tục cống hiến cho CLB. Nếu thành công, không chỉ M.U được hưởng lợi mà cá nhân Moyes sẽ củng cố thê được niềm tin rất lớn và sự yêu mến của cổ động viên cũng như ban lãnh đạo.

2. Mang về một siêu sao

Moyes đến. Ngay lập tức những thông tin ông sẽ mang về Old Trafford những cầu thủ đã thành danh ở Everton. Tuy nhiên, đó chưa phải là việc làm gây hiệu quả tinh thần lớn cho đội bóng. Hãy nhìn sang Liverpool, khi Rodgers đến, ông biến Liverpool thành một Swansea thứ 2. Nhưng cho đến thời điểm này, nếu như không có hơi thở của Luis Suarez, liệu “Lữ đoàn đỏ” có thể đứng ở vị trí thứ 7 như hiện tại?

Mang những cầu thủ tài năng vói giá rẻ luôn là sở thích của Moyes. Nhưng đó chỉ là những biện pháp mang đến sự ổn định, chứ không gây được cái uy của ông trên thị trường chuyển nhượng. M.U hùng mạnh khác với Everton trung bình khá. Họ cần chứng minh đây là một trong những đội bóng xuất sắc thế giới và là “con ngoáo ộp” trên thị trường chuyển nhượng.

Hãy mua Ronaldo!

Hơn lúc nào hết, Moyes phải chứng minh ông sẽ làm được điều đó. Mang về Gareth Bale hay Cristiano Ronaldo có thể sẽ hao tiền tốn của, nhưng sẽ tạo được hiệu ứng tinh thần cực lớn cho đội bóng, nhất là trong hoàn cảnh họ đang hoảng loạn tinh thần trước việc những trụ cột đang có dấu hiệu muốn chia tay.

3. Thể hiện cái uy trong phòng thay đồ

Để làm nên một Sir Alex vĩ đại như ngày hôm nay, bên cạnh sự nhiệt huyết, quan tâm những cầu thủ như những cậu con trai, chiến thuật lão luyện thì cái uy trong phòng thay đồ và sân tập chính là ưu điểm của Alex Ferguson.

Thể hiện cái uy trên sân tập.

David Moyes cần phải học cách nghiêm khắc với các học trò, nhất là khi trong đội hình của ông lúc này không phải những cầu thủ làng nhàng trung bình khá mà là những siêu sao đầy cái tính với cái tôi cực lớn trong phòng thay đồ. Hãy như Sir Alex: “Nếu bạn cho họ 1 inch, họ sẽ lấy của bạn cả dặm”.

4. Đừng thay đổi lối chơi

Các HLV mới thường muốn thể hiện toàn bộ dấu ấn bằng việc hướng các cầu thủ theo lối chơi và đấu pháp của mình. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp đã chứng minh, việc làm này phản tác dụng. Nó dễ gây ra sự ức chế, sự bất mãn, đặc biệt là với những cầu thủ trung thành với lối chơi của HLV tiền nhiệm trước đó.

Đặc biệt ở M.U, việc “đập đi, xây lại” sẽ gây hậu quả khó lường. 27 năm tại vị, Sir Alex đã đắp da đắp thịt và thổi hồn vào những “Quỷ đỏ” tư tưởng, lối đá và tinh thần của ông. Chính vị vậy, sẽ khó có chuyện một HLV chân ướt chân ráo đòi những siêu sao đó phải quên đi những gì họ đã được sống trong những năm tháng Ferguson còn tại vị để theo đuổi một lối chơi mới.

Hãy thận trọng với những siêu sao ở MU, Moyes!

5. Xem nhiều video về Champions League

Một việc làm rất cần thiết với Moyes lúc này. Ông có đủ thời gian để nghiền ngẫm tất cả những trận đấu của M.U ở Champions League để dần làm quen với đội bóng cũng như một đấu trường vô cùng khắc nghiệt. Điểm yếu lớn nhất trong CV của Moyes chính là ông quá thiếu kinh nghệm ở Champions League.

Chính vì vậy, hãy làm quen với những trận đấu ban đêm của các siêu sao tại Champions League, ngay từ bây giờ!
Trí Công