Mã Anh Cửu ra "tối hậu thư" cho Philippines vụ bắn chết ngư dân

(GDVN) - Hết thời hạn 72 giờ mà Philippines vẫn không chịu thực hiện 4 yêu cầu này, Đài Loan lập tức tiến hành các biện pháp trừng phạt: Đóng băng tất cả các đề nghị của phía Philippines, triệu hồi Đại diện Đài Loan tại Philippines, trục xuất Đại diện Philippines tại Đài Loan đến khi nào 4 yêu cầu được thực hiện mới cho quay trở lại.
12/05/2013 08:07 Hồng Thủy (Nguồn: China News)
Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan


Giới truyền thông Đài Loan ngày 12/5 đưa tin, tối qua 11/5 Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan đã triệu tập cuộc họp với giới chức cấp cao Đài Loan và quyết định đưa ra "tối hậu thư" yêu cầu Manila trong vòng 72 giờ đồng hồ, nếu không sẽ phải lãnh những biện pháp trừng phạt của Đài Bắc.

Philippines phải thực hiện 4 yêu cầu: Xin lỗi, bồi thường, trừng phạt hung thủ và khởi động đàm phán hiệp định nghề cá Đài Loan - Philippines. Thời hạn của "tối hậu thư" được tính từ 0 giờ ngày 12/5.

Mã Anh Cửu cho biết, hết thời hạn 72 giờ mà Philippines vẫn không chịu thực hiện 4 yêu cầu này, Đài Loan lập tức tiến hành các biện pháp trừng phạt: Đóng băng tất cả các đề nghị của phía Philippines, triệu hồi Đại diện Đài Loan tại Philippines, trục xuất Đại diện Philippines tại Đài Loan đến khi nào 4 yêu cầu được thực hiện mới cho quay trở lại.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Philippines bùng phát kể từ sáng 9/5 khi chiếc tàu cá Đài Loan Quảng Đại Hưng 28 bị tàu Cảnh sát biển Philippines nã đạn vì cho rằng tàu cá này đã xâm phạm lãnh hải của Manila làm 1 ngư dân thiệt mạng.

Sau khi điều tra, Philippinese xác nhận vụ nổ súng nhưng từ chối xin lỗi. Giới truyền thông Trung Quốc đã lập tức vào cuộc lên án Manila và đòi có những biện pháp trừng phạt Philippines, thậm chí tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng hẳn một bài xã luận đòi Trung Quốc phải dạy cho Philippines một bài học.

Trong khi đó, cánh học giả Đài Loan nhận định Trung Quốc đang "đục nước béo cò", mượn cớ để khuấy căng thẳng trên Biển Đông.Hồng Thủy (Nguồn: China News)