LHQ:Trừng phạt kinh tế làm chậm đáng kể chương trình vũ khí Triều Tiên

(GDVN) - Sự phối hợp của các biện pháp trừng phạt tài chính chống lại chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã góp phần làm trì hoãn đáng kể các chương trình trên của Bình Nhưỡng.
15/05/2013 09:12 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Các biện pháp trừng phạt tài chính không làm dừng nhưng đã làm chậm đáng kể chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters ngày 15/5 dẫn nội dung một báo cáo bí mật của LHQ cho biết, lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế quốc tế khác về thương mại với Bắc Triều Tiên đã không dừng được chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của Bình Nhưỡng nhưng dường như đã làm trì hoãn nó đáng kể.

"Trong khi việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đã làm không dừng lại sự phát triển của các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhưng nó đã làm trì hoãn đáng kể... thông qua việc đã bóp nghẹt các khoản tài trợ lớn của Triều Tiên" - bản báo cáo 52 trang cho biết.

Theo các biện pháp trừng phạt mở rộng đối với Bắc Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ có tên của 3 công ty Triều Tiên và 12 cá nhân.

Các cá nhân được liệt kê gồm 9 công dân Bắc Triều Tiên, một người đàn ông Kazakhstan và 2 người đàn ông Ukraine. Tất cả đều được cho là có liên kết với các giao dịch buôn lậu vũ khí - báo cáo cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)