Bình luận: Sao không trách Real? Sao cứ chửi Mourinho?

23/05/2013 22:20
Thanh Tùng
(GDVN) - Fabio Capello từ chức trong sự vui mừng của CĐV Real Madrid. Và Jose Mourinho cũng phải câm nín ra đi. Thế nào mới là thành công cho Real?
Jose Mourinho có thể nói là nằm trong top 5 HLV dẫn dắt CLB hàng đầu thế giới, bởi rõ ràng là ông chưa từng trải qua một năm nào thiếu danh hiệu. Dù Real Madrid thua Atletico Madrid trong trận chung kết Copa del Rey, nhưng Mou cũng đã kịp giành một danh hiệu trong mùa giải này là Siêu Cúp TBN.
Bất chấp điều đó, Mourinho vẫn phải ra đi, và vấn đề không đơn thuần chỉ nằm ở ông.
Thử hỏi trong hơn 20 năm nay đã có HLV nào rời Real Madrid mà không có mâu thuẫn với một đối tượng cụ thể nào đó của CLB? Ngay cả Vicente Del Bosque, người được nhớ đến bởi sự ra đi đột ngột trong lúc vừa kết thúc mùa giải với chức vô địch La Liga, cũng có mâu thuẫn với ông chủ tịch Florentino Perez. Gần như không ai trong gần một phần tư thế kỷ qua rời Madrid mà không có chút chua xót.
Trên thực tế, Fabio Capello từ chức khỏi cái CLB này trong sự vui mừng (!) của các CĐV hạng nặng của Real, bởi bất chấp Los Blancos vô địch La Liga, họ nghĩ rằng lối chơi của CLB “quá nhàm chán”.
Xin được nói thêm, trước Mourinho, Real Madrid là đội bóng bị đá khỏi vòng 16 đội ở Champions League bất chấp họ có 2 cựu Quả bóng Vàng Kaka và Cristiano Ronaldo vừa đến với CLB. Và trước Mourinho, Real Madrid để cho Barcelona có mùa giải ăn 6.

Bình luận: Sao không trách Real? Sao cứ chửi Mourinho? ảnh 1

Vậy còn khi Mourinho đến với Real Madrid? Sau 3 mùa giải là 2 chức vô địch (1 Copa del Rey và 1 La Liga) cùng 3 lần lọt tới bán kết Champions League.
Vấn đề tất nhiên cũng một phần do Jose Mourinho, người không phải là không có điểm yếu. Từ trước tới nay, ông luôn được biết đến trong làng HLV là người chỉ có thói quen làm việc với những người mà mình tin cậy và luôn mang những người đó tới CLB mới của mình, thay vì chủ động làm việc với nhân sự có sẵn.
Nhưng có một thực tế là Real Madrid đang bị ám ảnh với hiện thực rằng họ vẫn thua kém Barcelona về mặt danh hiệu. Nỗi ám ảnh khiến họ quên mất rằng họ đã không xây dựng nên một hệ thống, một triết lý bóng đá cụ thể nào cả từ khi Fabio Capello và sau đó là Bernd Schuster ra đi. Jose Mourinho mới chỉ ở bước đầu của công cuộc xây dựng, nhưng làm sao ông có thể ở lại Bernabeu lâu dài khi hết CĐV và ngài chủ tịch luôn đòi hỏi ông ở mức độ cao nhất bất chấp CLB này chưa thực sự xây dựng được gì bền vững?
Barcelona đã mất tới 20 năm xây dựng tiki-taka (khởi đầu từ Johan Cruyff) và cộng thêm cả may mắn (khi tìm thấy Lionel Messi) để được thành công như hiện nay. Real Madrid muốn vinh quang như Barcelona? Liệu họ có dám bỏ từng đó thời gian như Barca hay không?
Thanh Tùng