Khổ như người dân Hà Nội bị mất nước

(GDVN) - Những ngày nắng nóng kéo dài nhưng gần 20 ngày không có nước sạch để sử dụng mặc dù họ đã nhiều lần phản ánh lên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình - Công ty nước sạch Hà Nội. Đó là thực trạng của 45 hộ dân sống tại tổ dân phố số 26, khu dân cư số 7, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
17/05/2013 07:28 Huệ Nguyễn

Có mặt tại một số hộ gia đình tại đây, vòi nước sinh hoạt của họ mở 24/24h nhưng vẫn không có được một giọt nước chảy ra. Tình trạng ấy đã diễn ra nhiều ngày nay.

Gần 20 ngày nay, 45 hộ dân sinh sống tại tổ dân phố số 26, khu dân cư số 7, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội không có nước sạch để sử dụng.

Tỏ ra rất bức xúc, ông Nguyễn Hữu Tý (tổ trưởng Tổ dân phố 26) cho biết: Từ ngày 28/4 đến nay, 45 hộ dân thuộc khu vực đang sinh sống bị cắt nước sinh hoạt mà không được thông báo lý do. Trong khi đó, suốt 3 năm qua, chúng tôi vẫn sử dụng nước sạch của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình – Công ty nước sạch Hà Nội.

Thời tiết nắng nóng, nước sạch không có để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Cuộc sống của người dân trong tổ bị đảo lộn, nhiều hộ gia đình phải ăn nước giếng khoan. Nước giếng khoan bị ô nhiễm vì nhiều năm nay không dùng đến, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người dân, biểu hiện rõ nhất là đau nhức đầu triền miên. Trước đây, nước giếng khoan chỉ dùng để rửa sân, vệ sinh nhà cửa.

Trước thực trạng trên, người dân ở khu vực này cũng đã nhiều lần cử đại diện lên phản ánh tại Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình để giải quyết nhưng đều nhận được câu trả lời giống nhau: Công ty sẽ cử nhân viên xuống kiểm tra và xử lý. Thế nhưng, gần 20 ngày nay, tình trạng mất nước vẫn tiếp diễn mà chưa có sự can thiệp của đơn vị nước sạch.

Vòi nước mở 24/24h nhưng họ vẫn không hứng được giọt nước sạch nào.

Vì hơn 3 năm nay người dân ở đây đều sử dụng nước sạch nên nhiều hộ gia đình không giữ lại giếng khoan, hệ thống bể lọc cũng bị phá bỏ từ lâu. Họ phải đi xin nước giếng khoan của các hộ khác, rồi xin từng can nước sạch ở làng bên cạnh về dùng, hoặc đi mua nước với giá cắt cổ 700.000 đồng/5 khối nước. Với một số gia đình đến xin sớm còn có nước dùng, đến chiều muộn nước bắt đầu cạn và đục không thể sử dụng được nữa.

Người dân khu vực này phải chuyển sang dùng nước giếng khoan. Nước giếng khoan bị ô nhiễm vì nhiều năm nay không dùng đến, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người dân.

Anh Trần Văn Bình, trú tại số nhà 242 Âu Cơ thuộc tổ dân phố 26, khu dân cư số 7 mặc dù đi công tác thường xuyên, nhưng những cuộc điện thoại của vợ con phản ánh nước mất nhiều ngày nay mà chưa được xử lý, anh rất bức xúc: Gia đình tôi có cả 3 thế hệ cùng sinh sống, giờ cắt nước chúng tôi chỉ biết sử dụng lại nước giếng khoan trước kia chứ không có điều kiện để mua nước với giá cao như thế.

Tôi rồi một số người dân trong làng đã đích thân lên Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình - Công ty nước sạch Hà Nội phản ánh nhưng đâu rồi lại vào đấy. Mùa hè nóng như thế này mà không có nước sinh hoạt rất khó khăn. Thỉnh thoảng nước chảy, nhưng chỉ một vài hộ ở khu vực thấp hứng được vài chậu là nước lại ngừng chảy.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ phòng hành chính cho biết: Tình trạng này đang xảy ra tại nhiều khu vực chứ không chỉ ở tổ dân phố số 26, khu dân cư số 7, phường Quảng An. Những ngày này, cán bộ bên Công ty họ cũng đã đích thân xuống từng khu vực để kiểm tra thực trạng và có biện pháp xử lý, đảm bảo luôn cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân. Trước thực trạng mất nước nhiều ngày nay tại khu vực tổ 26, bên phía Xí nghiệp sẽ kiểm tra lại và có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Còn những người dân ở tổ dân phố số 26, họ vẫn đang chờ một câu trả lời.

Huệ Nguyễn