Mỹ hết sức lo ngại vì Nga vận chuyển tên lửa chống hạm cho Syria

(GDVN) - Sau việc vận chuyển tên lửa phòng không cho Syria, Nga tiếp tục bàn giao tên lửa hành trình chống hạm cho Syria theo hợp đồng, gây lo ngại cho Mỹ.
20/05/2013 13:27 Đông Bình
Tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont SS-N-26 Nga

Sau khi thông tin Nga vận chuyển tên lửa hành trình chống hạm cho Syria được truyền đi, ngày 17/5 Mỹ công khai phê bình quyết định của Nga không hợp thời, "rất lấy làm tiếc", nhưng lại cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Nga ứng phó vấn đề Syria.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Dempsey đã đưa ra tuyên bố như trên. Trước đó, tờ "Thời báo New York" dẫn lời một nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho rằng, sau việc vận chuyển tên lửa đất đối không, Nga lại vận chuyển tên lửa hành trình chống hạm kiểu mới trang bị radar tiên tiến cho Syria.

Theo bài báo, loại tên lửa này gọi là "sát thủ" tàu chiến, có nghĩa là một khi cộng đồng quốc tế can thiệp, Chính phủ Syria có thể tiến hành đáp trả trên biển hoặc ít nhất gây khiếp sợ cho quân đội nước ngoài.

"Cho dù thế nào, quyết định này sẽ chỉ giật dây chính quyền Syria, làm trầm trọng thêm nỗi khổ của nhân dân Syria, vì vậy nó không hợp thời, rất lấy làm tiếc" - ông Dempsey nói.

Theo Dempsey, Mỹ lo ngại sau khi Chính phủ Syria có được những vũ khí này, sẽ có cảm giác an toàn hơn, vì thế làm trầm trọng hơn khả năng phán đoán nhầm tình hình, khiến cho cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục leo thang.

Dempsey thúc giục Nga nên chủ động chịu trách nhiệm, chấm dứt vận chuyển vũ khí cho Syria. "Chúng tôi có phương án ứng phó với chính quyền Syria, nhưng chúng tôi chưa có phương án ngăn cản vận chuyển vũ khí cho Syria".

Tên lửa chống hạm Yakhont có tốc độ tối đa 2.5 Mach, tầm phóng tối đa 300 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cho biết, trải qua hơn 2 năm nội chiến, hiện nay tình hình Syria đã "rất nguy hiểm", Mỹ tin tưởng Nga cũng không hy vọng cuộc nội chiến ở Syria tiếp tục leo thang, cuối cùng làm cho ngọn lửa chiến tranh lan tới toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ông tái khẳng định, xét thấy tình hình Syria hết sức phức tạp, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga, cố gắng thuyết phục các bên liên quan làm việc thận trọng, tránh làm cho tình hình Syria trở nên gay gắt và chính quyền Syria có được vũ khí trang bị tiên tiến hơn.

Từ đầu tháng này, sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Nga, hai nước Mỹ-Nga liên tục hợp tác sắp xếp hội nghị quốc tế về Syria. Mặc dù 3 ngày trước Nga tuyên bố bắt được 1 giáp điệp CIA Mỹ ở Moscow, Mỹ cũng đã xử lý kín tiếng, chưa công khai đưa ra phản đối hoặc áp dụng biện pháp đáp trả đối với Nga.

Đối với bài báo của tờ "Thời báo New York", ngày 17/5, Phủ Tổng thống Nga cho biết, ngoài vũ khí mang tính phòng ngự, Nga không bán bất cứ vũ khí nào cho Syria, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ dựa vào hợp đồng bán vũ khí ký kết trước đó, tiếp tục thực hiện nghĩa vụ bàn giao vũ khí mang tính phòng ngự cho Syria.

Trước đó, Israel yêu cầu Nga không vận chuyển tên lửa phòng không S-300 theo hợp đồng cho Syria.
Đông Bình