Có dấu hiệu "ỉm" vụ 3 công nhân chết thảm ở khu đô thị Đại Thanh

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng tại chung cư CT10 khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội, chiều nay, 20/5, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội khẳng định, mặc dù đã qua 2 ngày, nhưng Sở này vẫn chưa hề nhận được báo cáo từ phía doanh nghiệp.
21/05/2013 08:36 Hồng Kiều (Vietnam+)


Trước đó, như đã đưa tin, sáng sớm ngày 18/5, một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra tại công trường thi công tòa CT10 khu đô thị Đại Thanh. Cụ thể, thang vận khi đang lên tới tầng 18 bất ngờ bị rơi thẳng xuống đất khiến 3 công nhân tử vong.

Vào thời điểm đó, phía chủ đầu tư xác nhận sự việc, tuy nhiên cũng khẳng định không rõ danh tính các nạn nhân cũng như tên nhà thầu phụ liên quan.

Phóng viên đã trao đổi qua điện thoại về sự việc này với ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng An toàn lao động (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội). Tuy nhiên, ông Việt khẳng định, vào chiều 18/5, ông chưa hề nhận bất cứ thông tin nào về vụ việc. Ông Việt cũng hứa sẽ tiến hành xác minh thông tin trên.

Đến chiều nay (20/5), ông Việt cho hay, Sở đã nắm bắt được thông tin về vụ việc đúng như Vietnam+ cung cấp. Tuy nhiên, vị trưởng phòng này cũng nhấn mạnh: Sở chưa hề nhận được bất cứ báo cáo nào từ phía chủ đầu tư công trình.

Trong khi đó, theo Thông tư 12/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT về khai báo, điều tra thống kê báo cáo tai nạn lao động quy định, ngay khi xảy ra tai  nạn, phải khai báo bằng cách nhanh nhất (trực tiếp hoặc điện thoại, fax, công điện, thư điện tử) với thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố về tình hình vụ việc. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện doanh nghiệp chậm báo cáo, có dấu hiệu che giấu tai nạn lao động, doanh nghiệp có thể bị xử phạt cao nhất là 30 triệu đồng một hành vi vi phạm.

Ông Bạch Quốc Việt cho rằng mức phạt này còn nhẹ, chưa đảm bảo tính răn đe đối với các doanh nghiệp vi phạm và đề xuất tăng mức xử phạt để giảm tình trạng các doanh nghiệp che giấu tai nạn lao động ngày càng tăng như hiện nay.

Về vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra, ông Bạch Quốc Việt cho biết, ngay khi sự việc được phát hiện, cán bộ Sở đã có mặt để nắm bắt tình hình và phối hợp với cơ quan công an tiến hành niêm phong hiện trường để phục vụ điều tra.

Hiện tại, khu vực xảy ra tai nạn đã bị đình chỉ thi công và niêm phong phục vụ điều tra. Sáng mai 21/5, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Theo ông Bach Quốc Việt, nếu sự việc đơn giản thì trong vòng 30 ngày sẽ có kết luận điều tra. Tuy nhiên, trong vụ tai nạn lao động này, nguyên nhân vụ tai nạn có tình tiết cần trưng cầu đơn vị kiểm định, giám định thiết bị khá phức tạp, nên thời gian điều tra có thể lâu hơn.

Đặc biệt, trong số 3 nạn nhân có một người tên Quách Văn Tường (quê Tân Lạc, Hòa Bình) sinh năm 1995, nếu nạn nhân này được xác minh chưa đủ 18 tuổi thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vì sử dụng lao động chưa thành niên vào công việc nguy hiểm, độc hại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến mới nhất về sự việc trên./.

Hồng Kiều (Vietnam+)