"Trùm" tình báo Israel: Iran nguy hiểm hơn cả Triều Tiên và Pakistan

(GDVN) - Steinitz tin rằng ngành công nghiệp hạt nhân của Iran đang sản xuất nguyên liệu cho hàng chục, thậm chí là hàng trăm quả bom hạt nhân.
22/05/2013 19:17 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tình báo và chiến lược Israel hôm 20/5 lên tiếng cho biết mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh của Israel là Iran - một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề tình báo và chiến lược Israel -Yuval Steinitz.

Nhận định trên được ông Yuval Steinitz tại một hội nghị an ninh quốc tế gọi tắt là C5I, được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ thông tin và ý tưởng về việc mua bán và hoạt động của các hệ thống phòng thủ hiện đại. 

"Sự kiện và tình hình ở Syria, Sinai và Dải Gaza không làm tổn hại tới các vấn đề quan trọng nhất. Nhưng Iran thì có" - ông Steinitz cho biết.

"Các chương trình hạt nhân của Iran đã làm thay đổi tình hình ở nhà nước Israel, Trung Đông và toàn thế giới" - ông nói thêm.

Ông cũng cho rằng ngành công nghiệp hạt nhân của Iran đang ngày càng phát triển và tạo ra một mối đe dọa lớn hơn cả của Triều Tiên hay Pakistan.

Steinitz tin rằng ngành công nghiệp hạt nhân của Iran đang sản xuất nguyên liệu cho hàng chục, thậm chí là hàng trăm quả bom hạt nhân. 

"Cơ sở hạt nhân Natanz có khoảng 12.000 máy ly tâm và dự kiến sẽ được lắp hơn 54.000 máy. Nó đủ sức làm giàu lượng uranium đủ để sản xuất 20-30 quả bom nguyên tử mỗi năm" - ông nói.

Trong khi cựu Giám đốc tình báo quân sự Israel, Amos Yadlin cho biết hồi tháng 4 rằng Iran đã vượt qua "vạch giới hạn" hạt nhân. Nhưng một tuần sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết rằng Iran đã không chạm đến "vạch giới hạn" được Mỹ và Israel đặt ra.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)