Trung Quốc leo thang có nguy cơ xung đột với các nước láng giềng

(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines hôm qua 23/5 cảnh báo rằng các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á, bao gồm Biển Đông và Biển Hoa Đông đang gây căng thẳng đáng kể và có thể dẫn tới xung đột khi các nước láng giềng của Trung Quốc phải đối mặt với tuyên bố "chủ quyền" (phi lý, phi pháp) của nước này.
24/05/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, Taipei Times)
Tàu đổ bộ Trung Quốc (hình minh họa)


Ngoại trưởng Philippines hôm qua 23/5 cảnh báo rằng các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á, bao gồm Biển Đông và Biển Hoa Đông đang gây căng thẳng đáng kể và có thể dẫn tới xung đột khi các nước láng giềng của Trung Quốc phải đối mặt với tuyên bố "chủ quyền" (phi lý, phi pháp) của nước này.

Phát biểu trong một hội nghị  tại Tokyo trong chuyến công du tham vấn Nhật Bản khi tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông đang leo thang nghiêm trọng, khi cả 2 đang ra sức tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Ngoại trưởng Albert del Rosario một lần nữa khẳng định đường lưỡi bò (đường chữ U, đường 9 đoạn phi lý và phi pháp) của Trung Quốc ở BIển Đông là "quá đáng".

Ngoài Biển Đông, ở Đông Bắc Á hoạt động tranh chấp lãnh thổ cũng ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Trung - Nhật - Hàn. Các tranh chấp lãnh thổ và cạnh tranh hàng hải đang gây ra căng thẳng đáng kể và có thể dẫn đến xung đột, Ngoại trưởng Philippines cảnh báo.

Trung Quốc đã không ngừng phô trương sức mạnh quân sự của nó ở châu Á - Thái Bình Dương kết hợp với những yêu sách "chủ quyền" (phi lý và phi pháp) của nó đã vấp phải sự chỉ trích và quan ngại của các nước láng giềng.

Tàu Hải giám Trung Quốc đã thường xuyên xuất hiện trong khu vực 12 hải lý xung quanh nhóm đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố "chủ quyền" với tên gọi Điếu Ngư trong khi ở Biển Đông Bắc Kinh cũng đòi "chủ quyền" với gần 80% diện tích, "gặm" sát bờ các nước Đông Nam Á.

Xung quanh tranh chấp trái phép Bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện tại Philippines duy trì khoảng 1 tiểu đội (khoảng 12 người) thủy quân lục chiến trên xác một chiếc tàu cũ cố thủ trái phép ở Bãi Cỏ Mây thì 1 tàu khu trục, 2 tàu Hải giám và khoảng 30 tàu cá Trung Quốc cũng kéo đến xâm nhập trái phép và đang nằm lỳ tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm qua 23/5 cũng khẳng định, "Philippinese sẽ chiến đấu đến người lính cuối cùng để bảo vệ những gì thuộc về chúng tôi", đồng thời ông cho biết Manila không có ý định gửi thêm quân tiếp viện cho lực lượng đang chốt giữ (trái phép) trên xác chiếc tàu cũ ở Bãi Cỏ Mây để tránh thế đối đầu trực tiếp với Trung Quốc khi ngân sách quốc phòng 2013 Bắc Kinh công bố nhiều gấp gần 100 lần Philippines.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, Taipei Times)