Mỹ Linh: Người khuyết tật VN phải nỗ lực gấp 10 lần Nick Vujicic!

(GDVN) - "Anh Nick có thể cười, có thể duyên dáng như vậy, bởi anh có một đời sống tốt. Chứ nếu anh cũng phải mưu sinh, cũng phải vất vả như người khuyết tật ở Việt Nam thì mọi chuyện đã khác", Diva Mỹ Linh bày tỏ.
24/05/2013 07:33 Văn Trinh (ghi)
Sự kiện Nick Vujicic sang Việt Nam đang trở thành tâm điểm dư luận trong những ngày qua. Bên cạnh sự chào đón nhiệt tình, đâu đó vẫn còn có những quan điểm cho rằng: ‘Việt Nam chúng ta có rất nhiều Nick Vujicic, tại sao lại phải chào đón một người ngoại quốc như vậy…’

Giaoduc.net.vn
ghi lại những lời chia sẻ hết sức chân thành của diva Mỹ Linh – người trực tiếp tham gia buổi nói chuyện của Nick Vujicic tại TP. Hồ Chí Minh về chính Nick và người khuyết tật Việt Nam.


“Tôi thấy nhiều người bảo, ở Việt Nam mình có bao nhiêu người như Nick Vujicic mà tại sao không ca ngợi mà lại đi ca ngợi một ông ở đâu đến mà cũng chỉ bơi, rồi thế này thế nọ…mọi sự so sánh đều khập khiễng.

Nhưng rõ ràng người ta có truyền thông. Truyền thông đã đưa được hình ảnh, lối sống, nghị lực và người ta đã làm nên một con người truyền cảm hứng sống cho biết bao nhiêu người khác.

Mình không làm được như vậy, mình trách gì? Truyền thông rất quan trọng. Có gì sai khi dùng truyền thông khi nhân rộng một điển hình nào đó? Chẳng có gì sai cả! Điều đó là đúng thôi!

Tôi đã ngồi trực tiếp nghe anh ấy (Nick Vujicic) nói chuyện và tôi thấy rằng, có nhiều người như anh, người ta cũng thiệt thòi, gặp những nghịch cảnh trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng nhất của Nick là con người anh. Anh ấy truyền cảm hứng sống cho cả những người không tàn tật.

Anh là một người có một nghị lực sống rất mãnh liệt và khiến cho những người như chúng ta tự hỏi lại mình: Vẫn lành lặn mọi thứ và chúng ta đã làm được gì?

Nick sinh ra ở nước Úc, ở nơi đó là cả một xã hội nhân bản, quyền lợi của người khuyết tật luôn được tôn trọng và ưu tiên. Còn ở Việt Nam, có lẽ người khuyết tật chưa được ưu tiên như thế.

Nick Vujicic diễn thuyết tại TP.HCM tối 22/5.

Ở Việt Nam, thử hỏi, khi đi thang máy, có bao nhiêu thang máy dành cho người khuyết tật? Trong khi đó, tôi đi ở Nhật hoặc ở một số nước khác, bao giờ cũng có thang máy cho người mù – có chữ nổi, rồi có 2 nấc, một nấc cho người cao và một nấc cho người thấp, người khuyết tật bấm.

Hoặc ngay như chuyện họ có cả chỗ đỗ xe cho người khuyết tật! Và, nếu người bình thường đỗ vào đó là chết, có thể bị truy tố ấy chứ!

Đấy, ngay như khi anh ấy nói chuyện ở White Palace (TP.HCM) – thì ở đây cũng không có đường riêng cho người khuyết tật. Thậm chí, không có cả lối lên nữa!

Nếu bạn là 1 người khuyết tật ở Việt Nam, bạn sẽ phải nỗ lực gấp 10 lần anh Nick!

Anh Nick có thể cười, có thể duyên dáng như vậy, bởi anh có một đời sống tốt. Chứ nếu anh cũng phải mưu sinh, cũng phải vất vả như người khuyết tật ở Việt Nam thì mọi chuyện đã khác. Thành ra, mọi sự so sánh đều khập khiễng".
Văn Trinh (ghi)