Phao bơi TQ nhiễm chất độc, gây tổn thương cho bé

Phao bơi có nguồn gốc Trung Quốc đang được nhiều người sử dụng để làm dụng cụ tập bơi cho con em mình rất có thể chứa các chất gây ung thư, ảnh hưởng đến tinh hoàn giống như thú nhún và rất dễ làm bị thương trẻ.
24/05/2013 14:35 Theo VietQ

Phụ huynh tá hỏa khi mua nhầm phao bơi Trung Quốc

Trước thông tin hàng loạt phao bơi đang bán trên thị trường và được các nhà thầu cho thuê tại các bể bơi là đồ Trung Quốc, phóng viên Chất lượng Việt Nam đã có mặt tại một số hồ bơi phỏng vấn ý kiến của các bậc phụ huynh, khi đó họ mới tá hỏa vì mùa phải hàng “ Tàu”.

Chị Thủy đang cho con bơi tại bể bơi Làng quốc tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) giật mình khi được hỏi về nguồn gốc và chất lượng phao bơi mà con chị đang sử dụng. Chị cho biết: “Thật sự là tôi cũng quá vô tâm khi mua phao bơi cho con mà không hề để ý, gần một tuần nay cho con đi bơi bằng chiếc phao này mà không hề hay biết đó là đồ Trung Quốc”. Ngay sau khi biết thông tin đó là hàng Trung Quốc chị Thủy đã nhanh chóng loại bỏ chiếc phao bơi đó và con chơi ở chỗ nước nông hơn mà không cần dùng phao.

Chị Thanh Tâm cũng rất ngạc nhiên khi biết phao bơi của con mình là đồ Trung Quốc, vì chị mua loại phao bơi đó trong một siêu thị nên không nghĩ là dính “vố đau” như vậy. “Tôi và chồng không dám mua đồ bơi cho con ở những cửa hàng ngoài chợ, nên đã cất công vào tận siêu thị để mua phao bơi cho cháu. Nào ngờ vẫn bị dính đồ “tàu”, chị Tâm nói. Khác với chị Thủy và chị Tâm, anh Thế Trọng đầu tư cho con hẳn một chiếc áo phao bơi cao cổ rất “hoành tráng”, nên khi hỏi về thông tin có nhiều bậc phụ huynh do không để ý đã mua phải hàng Trung Quốc thì anh Trọng đã phản ứng tỏ vẻ không hài lòng: “Cậu nhìn tôi thế này mà phải dùng hàng “tàu” à?”. Nhưng khi kiểm tra lại chiếc áo bơi có giá gần nửa triệu của con, anh Trọng cũng không hề tìm thấy bất kể thông tin nào về sản phẩm, thương hiệu hay hướng dẫn sử dụng.

Phao bơi có khả năng gây bệnh, làm bị thương trẻ

Theo các nhà khoa học, phao bơi hiện nay đa số được làm bằng nhựa, đặc biệt là những loại phao bơi tròn quanh cổ được làm bằng loại nhựa dẻo có thể bơm khí vào trong để giúp dể dàng vận chuyển và có thể dử dụng được lâu hơn.

Còn các loại phao bơi bán trôi nổi trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý. Vì có thể chứa nhiều loại chất độc hại. Dễ phát hiện nhất chính là các loại hóa chất tạo màu sắc bên ngoài, nếu gặp nước có thể nó sẽ phai ra hoặc dính vào tay.

Theo các chuyên gia, các loại phao bơi bằng nhựa khi sản xuất rất có thể đã sử dụng loại hóa chất dẻo. Trong loại hóa chất đó có nhiều độc tố. Như chất BBP - một chất phthalate - có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó hay chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat) là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống. Đó là những chất gây độc hại rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ khi hệ hô hấp và cơ thể chưa phát triển toàn diện. Ngoài ra còn một số lại hợp chất khác cũng có thể gây độc cho trẻ.

Ngoài vấn đề phao bơi có khả năng chứa hóa chất độc hại, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Trường Đại học Bác khoa Hà Nội) cho biết, những loại phao bơi không ghi rõ công ty sản xuất, không ghi rõ hướng rất sử dụng khi dùng người lớn phải hết sức chú ý vì viền bên trong có thể được làm chưa sạch, sẽ xuất hiện những đường viền nhô ra, khi vận động mạnh những đường viền đó sẽ tác động mạnh vào cổ trẻ và làm cho trẻ bị thương.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng cảnh báo, nước trong bể bơi cũng là vấn đề lớn đối với sức khỏe của trẻ vì chúng chứa nhiều phèn và chất khử trùng mạnh, điều đó sẽ khiến nước nhiễm nhiều hóa chất và có ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp non yếu của trẻ. Vì thế, việc chọn bể bơi sạch sẽ, phao bơi an toàn là vấn đề rất quan trọng khi đưa trẻ đi bơi trong những ngày hè.

“Còn vấn đề phao bơi có chứa các loại hóa chất độc hại hay không thì cần có sự kiểm nghiệm chính xác của cơ quan chức năng để có những hướng dẫn kịp thời với người sử dụng”, ông Thịnh nói.

Hiện nay tại rất nhiều bể bơi dành cho trẻ sơ sinh hoặc cha mẹ cho trẻ sơ sinh tập bơi ngay tại nhà, cách phổ biến đó là dùng phao bơi nâng cổ (tức phao lồng vào cổ của trẻ), cách làm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, phao bơi này sau khi bơm căng hơi thì cần có một người dùng lực mạnh để tách hai bên của miệng phao ra, rồi cẩn thận lồng vào cổ của trẻ. Còn một người phải phối hợp với người cầm phao, nâng cằm của trẻ lên, để cổ của trẻ vào khớp với đường kính trong của phao, sau đó đóng yếm khóa bằng nhựa dán ở miệng phao, lúc này mới có thể cho trẻ xuống nước, để trẻ bơi trong nước dưới sức nâng của phao bơi nâng cổ.

Tại trung điểm mé ngoài của cổ, tức nơi nhìn thấy động mạch cổ phập phồng rõ nhất (chỗ hơi lồi ra) gọi là xoang cảnh (hay xoang động mạch cổ). Trong xoang cảnh có rất nhiều đầu mút dây thần kinh cảm giác, nếu xoang cảnh bị chèn thì lập tức sẽ làm cho huyết áp tụt nhanh chóng, tim đập chậm, thậm chí khiến cho tim ngừng đập, dẫn đến thiếu máu não và cuối cùng là bất tỉnh nhân sự.

Phao bơi nâng cổ sử dụng không đúng cách sẽ chèn lên xoang cảnh, từ đó gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trẻ bơi là dựa vào sức nổi của phao bơi nâng cổ tạo ra trên mặt nước để khắc chế sức hút của trái đất, điều này càng tạo gánh nặng cho sự phát triển đốt sống cổ non nớt của trẻ, do vậy rất dễ gây tổn thương khớp xương, sự tổn thương này thường dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây thương tật suốt đời.


Theo VietQ