Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc "cưỡi" máy bay quân sự C-130 đi Bắc Kinh

(GDVN) - "Đó là một vấn đề nhạy cảm khi một sĩ quan quân đội cấp cao công du nước khác trên một chiếc máy bay quân sự", một quan chức Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết.
05/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)

Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh

Hôm qua 4/6 Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, tướng Jung Seung-jo đã đến Bắc Kinh hội đàm với người đồng cấp, Phòng Phong Huy nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Tổng tham mưu trưởng Hàn Quốc đã tới Bắc Kinh bằng một chiếc máy bay vận tải quân sự C-130, đó là lần đầu tiên 1 quan chức quân sự Hàn Quốc tới Bắc Kinh bằng máy bay quân sự.

Ngay cả Phó nguyên soái Triều Tiên Choe Ryong-hae, đặc sứ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un công du Bắc Kinh tháng trước cũng chỉ đi bằng một chiếc máy bay hàng không dân dụng.

"Đó là một vấn đề nhạy cảm khi một sĩ quan quân đội cấp cao công du nước khác trên một chiếc máy bay quân sự", một quan chức Bộ Tổng tham mưu Hàn Quốc cho biết.

Tướng Jung Seung-jo đến Bắc Kinh bằng máy bay quân sự C-130

"Điều này chỉ có thể xảy ra khi có sự tin tưởng giữa hai bên. Động thái này sẽ có một tác động tâm lý nhất định đối với Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin của tờ Chosun cho hay, hợp tác Hàn - Trung về chiến lược quân sự sẽ giúp ngan chặn "các hành động khiêu khích" từ Bắc Triều Tiên.

Tướng Jung Seung-jo và Phòng Phong Huy đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên qua điện thoại, một đường dây nóng quân sự được mở năm 2011 để thảo luận trong trường hợp Bình Nhưỡng "khiêu khích".

Seoul và Bắc Kinh cũng có kế hoạch tiếp tục các cuộc tham vấn thường xuyên ở cấp Thiếu tướng vốn bị dừng lại năm 2011, gửi đại diện quân sự và tham gia các cuộc tập trận chống khủng bố được tổ chức bởi mỗi bên.Hồng Thủy (Nguồn: Chosun)