Mỹ, Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn "quà tặng" cho ông Tập Cận Bình

(GDVN) - Mỹ và Nhật Bản đã chuẩn bị "quà tặng" cho Chủ tịch CHND Trung Hoa Tập Cận Bình. Một ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc rời khỏi California, họ sẽ bắt đầu cuộc tập trận quân sự mà Trung Quốc đã yêu cầu hoãn lại.
05/06/2013 14:40 Theo Tiếng nói nước Nga

Washington và Tokyo không lắng nghe quan điểm của Bắc Kinh. Ngày 4 tháng 6, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin về điều này. Chắc là, Bắc Kinh đang chuẩn bị động thái trả đũa. Ông Tập Cận Bình không thể nuốt viên thuốc đắng như vậy trong thời gian chuyến đi Mỹ đầu tiên ở cương vị Chủ tịch nước.

Những ngày 7-8 tháng 6, ở California, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ mỉm cười với nhau. Còn ngày 10 tháng 6, theo yêu cầu của Tokyo, lính nhảy dù của Mỹ và Nhật Bản sẽ tập luyện hạ cánh trên hòn đảo bị đối phương ước lệ chiếm đóng. Kịch bản của cuộc tập trận là trong suốt tối đa – phải có lá chắn Mỹ-Nhật chống thanh kiếm của Trung Quốc.

Nhật Bản rất quan tâm đến việc bảo vệ các hòn đảo ở Biển Hoa Đông. Trung Quốc đang tăng cường hoạt động của các tàu tuần tra và hàng không hải quân ở vùng quần đảo Điếu Ngư (Senkaku). Quần đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản, nhưng Trung Quốc coi đó là lãnh thổ của mình bị chiếm đóng bất hợp pháp.

Chuyên viên Aleksandr Larin từ Viện Viễn Đông cho biết: “Thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã trở thành căng thẳng hơn. Điều này là do thực tế rằng, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng của mình ở vùng biển xung quanh.

Mỹ cũng có lợi ích kinh tế và chiến lược rất quan trọng tại khu vực Đông Á. Hoa Kỳ củng cố quan hệ với các đồng minh, đặc biệt với Nhật Bản. Các nước đồng minh muốn có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Tất cả điều này dẫn đến sự leo thang căng thẳng.

Chứng tỏ về điều đó là cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm tăng cường hiệp ước an ninh song phương. Những bước đi như vậy gây ra phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington trở thành căng thẳng hơn”.

Ngay vào cuối tuần qua đã rõ là, yêu cầu của Trung Quốc hủy bỏ cuộc tập trận Nhật-Mỹ ở California không được tính đến. Tại Diễn đàn "Đối thoại Shangri-La" ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhắc lại quan điểm của Washington: quần đảo Điếu Ngư nằm trong phạm vi thỏa thuận về an ninh với Nhật Bản. Theo hiệp ước này, Washington phải bảo vệ nước đồng minh trong trường hợp xung đột vũ trang.

Tokyo hiểu rõ rằng, ông Tập Cận Bình sẽ nêu vấn đề này tại cuộc gặp với ông Barack Obama. Vì vậy, họ quyết định sớm “bắn mũi dùi” vào nhà lãnh đạo Trung Quốc và ngay từ trước cung cấp những luận cứ bổ sung cho cuộc đối thoại ở California. Ngày thứ 3, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố, Nhật Bản không muốn thảo luận về quy chế của Senkaku (Điếu Ngư). Không có vấn đề lãnh thổ phải được hoãn lại, bộ trưởng Nhật Bản cho biết.

Bắc Kinh yêu cầu tiến hành cuộc đàm phán về vấn đề này, nhưng, họ hiểu rằng, vấn đề không thể được giải quyết ngay lập tức. Đa số nhà chính trị học của Nga cũng chia sẻ quan điểm này. Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Vladimir Portyakov nói:

 “Rõ ràng là cần phải từ bỏ sự đối đầu, phải khôi phục quan hệ. Và tất nhiên, cả hai bên phải làm như vậy. Cần phải trở lại với châm ngôn của ông Đặng Tiểu Bình, người đã đề nghị để lại vấn đề lãnh thổ cho các thế hệ tương lai. Tôi nghĩ rằng, người ta quá sớm bắt tay giải quyết vấn đề này”.

Rõ ràng là Trung Quốc sẽ đáp trả việc Nhật Bản và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đó. Cần phải lưu ý rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nền ngoại giao Trung Quốc khi Bắc Kinh yêu cầu không thực hiện cuộc diễn tập quân sự.

Không loại trừ khả năng, trong khi thủy quân lục chiến của Mỹ và Nhật Bản giải phóng hòn đảo khỏi đối phương ước lệ ở California, thì Trung Quốc sẽ phô trương sức mạnh quân sự của mình gần quần đảo Điếu Ngư. Thời gian gần đây, Trung Quốc chỉ ra rằng, họ có thể và thích làm như vậy.

Theo Tiếng nói nước Nga