'Bắn cá' tại các trung tâm thương mại "móc túi" khách hàng triệu đồng

Trò chơi bắn cá tại một số siêu thị, trung tâm mua sắm, giải trí khiến người nhiều người lớn quên ăn, bỏ việc với số tiền bỏ ra hàng triệu đồng mỗi lần.
09/06/2013 09:19 Theo Đồng Nai Online
Vừa bước vào khu vui chơi ở lầu 2 Siêu thị C. (TP.Biên Hòa), chúng tôi đã thấy một thanh niên móc túi 400 ngàn đồng để mua xu chơi game. Sau khi đổi được xu (mua với giá 2.500 đồng/xu), người thanh niên tìm đến chiếc máy game bắn cá để bắt đầu giải trí.

Sau khi nhét những đồng xu vừa mua vào máy để lấy “đạn” (tính bằng điểm) “bắn cá”, người thanh niên nhanh chóng say sưa với các “con mồi” liên tục xuất hiện trên màn hình của máy game. Mỗi lần người chơi chĩa súng về “con mồi” và ấn nút thì cũng đồng nghĩa với số điểm đã nhập bằng những đồng xu của anh này cứ thế giảm dần.

Do đây là một trò chơi “có thưởng”, nên khi người chơi bắn hạ được nhiều “con mồi” thì số điểm sẽ tăng lên và được đổi thành... xu. Chính việc có thể ghi điểm và rút tiền (bằng những đồng xu) trong máy nhả ra nên nhiều người đã bị trò chơi bắn cá thu hút đến mức say mê.

Nhiều người đã bỏ ra không ít tiền và thời gian bên các máy “đánh bạc” này.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, ngoài một số em nhỏ đến chơi các trò vui nhộn dành cho trẻ em, như: thú nhún, ném bóng…, hầu hết thanh niên và người lớn tuổi đến đây đều quây vòng bên những chiếc máy game bắn cá. Mỗi chiếc máy game bắn cá có thể cho 8 người chơi cùng lúc. Vì thế, ngoài số trẻ nhỏ bỏ vài trăm ngàn đồng để mua xu chơi game, nhiều người lớn bỏ tiền triệu để thỏa mãn nhu cầu “bắn cá giải trí”.

Có mặt tại khu giải trí (chủ yếu dành cho trẻ em) của Siêu thị C. gần 4 giờ, nhưng anh Khánh (ngụ phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) vẫn chưa thể rời chiếc ghế bên máy game bắn cá. Với 1,5 triệu đồng, anh Khánh mua 600 xu để được dán mắt bên chiếc máy hàng giờ liền. Anh Khánh cho biết, hôm nay máy không chịu “nhả hàng” nên rất khó ăn điểm. “Gần hết 1,5 triệu đồng mà điểm ghi được chẳng bao nhiêu, chán thật!” - anh Khánh phân trần rồi đánh ầm vào chiếc máy để tỏ thái độ bực dọc.

Đối diện chỗ anh Khánh ngồi, một cặp nam nữ đang say sưa bấm nút “bắn hạ” những “con cá” lượn lờ trên màn hình máy game. Bên cạnh đó, chiếc túi chứa gần 2kg xu của người phụ nữ đang mỗi lúc vơi dần, khi người này phải liên tục “nạp đạn” để người bạn đi cùng “bắn cá”. Chăm chú “bắn cá” một hồi lâu nhưng số điểm lại giảm dần, người phụ nữ chán nản phân bua: “Hôm nay tốn gần 2 ngàn xu mà chẳng ăn thua gì”.

Theo nhiều người chơi game bắn cá, mỗi ngày họ bỏ ra ít nhất 1 triệu đồng để tham gia trò chơi này. Có người vì quá say mê “bắn cá” đã bỏ đến 5 triệu đồng để mua xu, nhưng kết quả thu được chỉ là tay không.

Đâu dễ kiếm tiền…

Tại khu vui chơi ở lầu 4 Siêu thị L. (phường Long Bình) cũng có không ít máy game bắn cá. Đáng nói, hầu hết người chơi tại các máy game này là thanh niên và cả những người tuổi trung niên.

Vừa có mặt tại đây, chúng tôi đã gặp một nhóm thanh niên vây quanh những người đang chơi “bắn cá” để dò hỏi: “Có ai bán xu không?”. Thấy chúng tôi ngớ người vì chẳng hiểu gì, một người chơi “bắn cá” có vẻ sành sỏi bên cạnh giải thích: “Ở đây có nhiều người hỏi mua xu lắm. Giá mỗi xu ở quầy 2.500 đồng, nhưng ai chơi lời bán lại chỉ 2.000 đồng”.

Chính vì nhu cầu mua lại xu cho những người chơi tích lũy được nhiều điểm nên nhiều người chơi đã quên ăn, bỏ việc để mong kiếm được tiền từ việc “bắn cá giải trí”.

Một lãnh đạo Công an phường Long Bình (TP.Biên Hòa) cho biết, trước thông tin phản ánh của người dân, công an phường sẽ kiểm tra, xác minh đối với các tụ điểm có máy chơi game kiểu đánh bạc này. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, lực lượng công an sẽ kiên quyết xử lý, không để xảy ra tình trạng từ chỗ là điểm vui chơi lành mạnh cho trẻ thành tụ điểm cho các đối tượng “nghiện” bỏ tiền vào gây mất an ninh trật tự chung. Đối với các loại máy chơi game xuất hiện tại các địa điểm này, lực lượng công an cũng sẽ xem xét về chức năng và điều kiện hoạt động để có hướng xử lý.

Làm công nhân, nhưng từ ngày biết đến trò chơi “bắn cá giải trí”, anh Minh (ngụ phường Long Bình) đã bỏ việc ở công ty để đến đây vừa giải trí, vừa mong “kiếm tiền”. Thế nhưng, so với số tiền 1 đến 2 triệu đồng bỏ ra mỗi ngày để “bắn cá”, nếu cao tay và may mắn lắm, anh Minh cũng chỉ kiếm lại được gần nửa số đó. Còn những ngày máy không chịu “nhả hàng”, anh Minh lại mất đứt cả triệu đồng.

Theo nhiều người dân, tình trạng thanh thiếu niên và cả những người lớn tuổi bỏ những khoản tiền không nhỏ vào các trò chơi mang tính cờ bạc nêu trên không chỉ mất thời gian và công sức, mà còn làm hao tốn tiền của. Thế nhưng, với danh nghĩa giải trí, những chiếc máy chơi game nướng tiền kiểu này vẫn liên tục được mở tại các điểm tập trung đông người (siêu thị, trung tâm mua sắm, giải trí…) để thu hút người chơi.

Theo Đồng Nai Online