4 Bộ trưởng chính thức trả lời chất vấn nhiều vấn đề 'nóng'

(GDVN) - Theo như dự kiến, vào chiều nay 12/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát sẽ là người đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên trong số 4 bộ trưởng được lựa chọn.
12/06/2013 16:00 Mai Nguyễn
Bộ trưởng Cao Đức Phát

Dự kiến, 15 giờ chiều nay (12-6), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ đăng đàn, mở đầu phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong hai ngày kế tiếp sẽ có ba bộ trưởng và Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ diễn ra sau 2 phần báo cáo. Một là báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri ở kỳ họp trước do trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày. Hai là Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn

Trước khi bước vào phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền sẽ trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Tiếp theo Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn.

Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra ngay sau đó. Theo kế hoạch tại kỳ họp này sẽ có 4 Bộ trưởng tham gia chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, được kéo dài trong 2,5 ngày, được phát thanh truyền hình trực tiếp để người dân và cử tri cả nước theo dõi.

Các Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 này là: Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh. Ngoài các Bộ trưởng còn có Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Như thường lệ các đại biểu sẽ đề nghị chọn 4 trong số 5 vị để chất vấn trực tiếp tại hội trường.

Đối với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát sẽ giải đáp về những biện pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp gắn với giải quyết việc làm, tăng xuất khẩu. Thứ 2 là cơ chế chính sách hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó vấn đề quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thức ăn chăn nuôi…cũng được đại biểu quan tâm.

Đối với Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề liên quan đến khắc phục tồn tại là sự “xuống cấp” đạo đức, văn hóa trong xã hội, hạn chế trong công tác bảo tồn tôn tạo di tích lịch sử văn hóa…

Viện Trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hòa Bình được đề xuất trả lời tình hình thực hiện nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm gắn với trách nhiệm của ngành.

Mai Nguyễn