Trung Quốc, Đài Loan sẽ không còn chĩa nòng pháo vào nhau?

(GDVN) - Trong lúc hội đàm với Tập Cận Bình, Ngô Bá Hùng bày tỏ tin tưởng cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục có đủ trí tuệ để vĩnh viễn không bao giờ chĩa nòng pháo vào nhau nữa.
14/06/2013 06:41 Hồng Thủy (Nguồn: China News, CNA)

Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng Đài Loan Ngô Bá Hùng và Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình nhóm họp tại Bắc Kinh


Tờ China News ngày 14/6 đưa tin, hôm qua 13/6 ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc đã hội đàm với ông Ngô Bá Hùng, Chủ tịch danh dự Quốc dân đảng cầm quyền tại Đài Loan, nhân vật được xem như "đặc sứ" của Mã Anh Cửu.

Trong lúc hội đàm với Tập Cận Bình, Ngô Bá Hùng bày tỏ tin tưởng cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục có đủ trí tuệ để vĩnh viễn không bao giờ chĩa nòng pháo vào nhau nữa.

Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời ông Hùng cho rằng việc "tổn hao" trong nội bộ một dân tộc là điều vô cùng bất hạnh và quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan liên tục được cải thiện trong 5 năm qua là "đáng làm với con cháu, đáng làm với dân tộc".

Tờ báo cũng dẫn lời Ngô Bá Hùng chúc Tập Cận Bình công tác thuận lợi: "Công việc của ngài liên quan đến phúc phận của hai bờ, thậm chí ảnh hưởng đến đại cục quốc tế."

Thông tấn xã Đài Loan CNA khi đưa tin về cuộc gặp cho biết ông Tập Cận Bình nói rằng thông qua hội đàm "quốc - cộng", ông đã hiểu hơn về Mã Anh Cửu (với tư cách Chủ tịch Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan).

CNA dẫn lời ông Hùng cho biết việc một số hãng truyền thông (Đài Loan) công kích quan điểm của ông Mã Anh Cửu trước chuyến đi Bắc Kinh của các quan chức Quốc dân đảng rằng "quan hệ giữa 2 bờ eo biển không phải quan hệ quốc gia - quốc gia" là không công bằng.

Ông Ngô Bá Hùng cũng được CNA trích dẫn phát biểu nhận định, ông Tập Cận Bình tỏ ra khá ôn hòa và mềm dẻo trong giao tiếp nhưng "lập trường rất kiên định".Hồng Thủy (Nguồn: China News, CNA)