Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang: Nói người Việt trẻ hèn yếu là phiến diện

(GDVN) - TS Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG PHARMA) – 1 trong 2 nữ doanh nhân quyền lực châu Á được Tạp chí Forbes vinh danh, khẳng định: Nói người Việt trẻ hèn yếu là phiến diện...
17/06/2013 09:58 Hoàng Lực
LTS: Nhận định về “Người Việt mạnh hay yếu”, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng, người Việt trẻ đang tự biến mình thành hèn yếu, chịu khuất phục, làm ngơ trước mọi sai trái, mọi diễn biến xấu trong xã hội kìm hãm sự phát triển của xã hội ta. PGS.TS Trịnh Hòa Bình thì nhận định, người Việt hiện đại xấu nhất là thói hám danh, chuộng lạ, sính ngoại, sính hình thức. Trong khi đó nhà nghiên cứu, phê bình văn học Vương Trí Nhàn cho rằng: Thói  xấu nhất người Việt hiện nay là tham, là cố chấp không nhận ra cái xấu của mình…

Tuy nhiên như GS Nguyễn Lân Dũng đã từng phát biểu: Không phải tất cả người Việt đều xấu, mà chỉ là một bộ phận người Việt.

Cũng trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam xung quanh chủ đề này, TS Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG PHARMA) – 1 trong 2 nữ doanh nhân quyền lực châu Á được Tạp chí Forbes vinh danh, khẳng định: Nói người Việt trẻ hèn yếu là phiến diện...

- Thưa TS Phạm Thị Việt Nga, có ý kiến cho rằng người Việt trẻ hiện nay đang không dám nghĩ, dám làm, là người hèn yếu… tiến sĩ đánh giá như thế nào về nhận định này?

TS Phạm Thị Việt Nga:
Theo tôi ý kiến trên là không khách quan có phần phiến diện, bởi vì thời kỳ nào cũng vậy, cũng có những người chưa xuất sắc, ngại tấn công không dám lao vào khó khăn. Nhưng đại đa số các bạn trẻ Việt Nam hiện nay luôn thể hiện vai trò trụ cột của đất nước.

TS Phạm Thị Việt Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG PHARMA) khẳng định: Nói người Việt trẻ hèn yếu là phiến diện...

Theo tôi, chính thời kỳ này những người Việt trẻ đang thể hiện bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm hơn bao giờ! Dĩ nhiên họ không phải lao ra mặt trận cầm súng chiến đấu mà họ tấn công vào khoa học, sáng tạo, đem tài năng cống hiến xây dựng quê hương.

- Với vai trò là một doanh nhân thành công, TS có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang có ý định bước vào lĩnh vực kinh doanh hiện nay?


TS Phạm Thị Việt Nga:
Điều tôi muốn nói không chỉ với các bạn trẻ đang muốn bước vào lĩnh vực kinh doanh mà với tất cả các bạn trẻ đang muốn thực hiện ước mơ hoài bão về công việc và tương lai của mình rằng: Nếu các bạn ấy yêu thích, đam mê thì hãy học hỏi, tự tin bước vào lĩnh vực kinh doanh, hay bất kỳ lĩnh vực nào mà mình yêu thích. Tôi tin các bạn sẽ thành công.

- Trước mỗi khó khăn,  theo TS các bạn trẻ cần làm gì để vượt qua?

TS Phạm Thị Việt Nga: Khó khăn luôn song hành với thuận lợi. Thất bại với thành công cũng thế theo tôi, thất bại là mẹ đẻ của thành công! Khó khăn dù nào cũng có phương án giải quyết, quan trọng chúng ta phải có kiến thức, bản lĩnh và tâm huyết.

- Từng nói về thành công của mình nhờ “Tấm lòng và Tri thức”, TS có thể nói rõ hơn ý nghĩa của câu nói này không?

TS Phạm Thị Việt Nga: Với tôi đặc biệt là với nghề mà mình đã theo đuổi hơn 40 năm, tôi khẳng định mình đạt một  số thành công nhờ vào tấm lòng và tri thức : Tấm lòng dành cho người sử dụng sản phẩm thông qua sự quan tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tấm lòng dành cho cán bộ công nhân viên những người cộng sự chia ngọt xẻ bùi, phấn đấu vì sự tồn tại và phát triển DHG.

Hơn hết là một tấm lòng dành cho cộng đồng xã hội, những người kém may mắn hơn mình. Tôi luôn lấy lợi ích cộng đồng làm khởi sự cho mọi hoạt động của DHG PHARMA. Nhưng nếu chỉ có tấm lòng thì không đủ để nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện đất nước mở của hội nhập.

Song song với một tấm lòng dành cho cộng đồng, dành cho cán bộ nhân viên thì cần phải có tri thức. Đặc biệt khi sự tiến bộ, phát triển thay đổi của khoa học kỹ thuật toàn cầu tính đang bằng giây, bằng phút. Nếu chúng ta không có tri thức thì dù tấm lòng có bao la rộng lớn cũng không theo kịp hoặc vượt lên trên thương trường đi đến thắng lợi.

- Theo đánh giá của TS, người Việt trẻ hiện nay đang có điều kiện gì thuận lợi so với các thế hệ đi trước?


TS Phạm Thị Việt Nga: Người Việt trẻ hiện nay dể dàng tiếp cận sự phát triển thế giới, sự hội nhập toàn cầu giúp họ mở rộng tầm nhìn và sánh vai cùng các nước. Vời điều kiện Kinh tế - Mối quan hệ ngoại giao của  Việt Nam ngày càng phát triển sẽ là cơ hội rất tốt cho tuổi trẻ Việt Nam thành công.

-  Xin trân trọng cảm ơn TS.
Hoàng Lực