Nuốt hạt quả vải, bé trai 6 tháng tuổi tử vong

Sự việc đau lòng xảy ra vào khoảng 16 giờ chiều qua, ngày 17/6/2013, tại xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
18/06/2013 14:36 Theo Vietnam+
Trong khi người lớn ăn vải và một phút lơ là không để ý, bé trai 6 tháng tuổi đã cầm được hột vải và bỏ vào miệng, dẫn đến hóc, tắc đường thở.

Mặc dù nhanh chóng phát hiện nhưng gia đình đã không cứu được, em bé tử vong chỉ sau đó ít phút.

Đây là bài học rất đắt giá cho các gia đình có con, cháu nhỏ.

Trong khi người lớn ăn vải và một phút lơ là không để ý, bé trai 6 tháng tuổi đã cầm được hột vải và bỏ vào miệng, dẫn đến hóc, tắc đường thở.

Trẻ nhỏ rất dễ bị sặc, hóc do các bé thích bỏ mọi thứ vào miệng. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách sơ cứu kịp thời.

Cách xử lý khi bị sặc, hóc


Cứu chữa cho một em bé:

1.    Giữ em bé của bạn trong tư thế mặt úp, đầu dốc ngược thấp hơn thân dọc theo cánh tay bạn. Đầu và vai trên cánh tay bạn. Vỗ mạnh vào phần trên của lưng 5 cái.

2.    Xoay mặt bé về phía cánh tay kia của bạn, rồi nhìn vào trong miệng bé và dùng một ngón tay lấy dị vật ra. Nhớ đừng thọc sâu vào cổ họng của bé.

3.    Nếu vỗ lưng không thành công thì để hai ngón tay ở phần nửa dưới của xương ức và ấn mạnh xuống với nhịp độ 3 giây một lần. Làm như vậy để tạo ra một cơn ho nhân tạo. Kiểm tra miệng bé lại lần nữa.

4.    Nếu vật cản vẫn chưa lấy ra được thì bạn hãy lặp lại từ bước 1 đến bước 3 thêm ba lần nữa đồng thời gọi xe cấp cứu đến.

Với trẻ lớn hơn:


1.    Con bạn có thể tự ho để đẩy dị vật ra. Bạn hãy khuyến khích cháu làm như vậy, nhưng cũng đừng để mất thời gian nhiều quá. Nếu như thấy cháu không ho ra được thi hãy cho cháu khum người ra phía trước rồi vỗ mạnh vào giữa xương bả vai 5 cái.

2.    Kiểm tra miệng của cháu. Lấy ngón tay đè lưỡi xuống để dễ nhìn. Lấy ra tất cả dị vật nào mà bạn nhìn thấy được.

3.    Nếu vỗ lưng không thành công thì hãy ấn mạnh vào ngực cháu, nắm tay lại và đặt nắm tay lên phần dưới xương ức. Lấy tay kia giữ chặt nắm tay. Kéo mạnh nắm tay vào trong đến 5 lần với nhịp độ 3 giây một lần. Kiểm tra miệng lại lần nữa.

4.    Nếu ấn ngực không thành công thì hãy ấn bụng. Đặt nắm tay ngay giữa bụng trên, dưới xương sườn. Vòng tay kia qua nắm lấy nắm tay, ấn mạnh hướng lên trên 5 cái. Sau đó, kiểm tra miệng lại lần nữa.

5.    Nếu ấn bụng không thành công thì hãy lặp lại từ bước 1 đến bước 4 thêm ba lần nữa, đồng thời gọi xe cấp cứu.

(Trích từ “Cẩm nang chăm sóc bà mẹ và em bé”, tác giả Elizabeth Fenwick; người dịch- Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em; Nhà xuất bản trẻ, 2010)
Theo Vietnam+