Bộ trưởng Y tế Mỹ Kathleen Sebelius kết thúc chuyến thăm Việt Nam

(GDVN) - Bộ trưởng Mỹ cũng đã gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, và các cán bộ cấp cao của ngành y tế
18/06/2013 16:12 Nguyễn Thắng
Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Kathleen Sebelius

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Kathleen Sebelius đã kết thúc chuyến thăm 2 ngày đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du đến khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế và huy động nguồn lực để tăng cường an ninh y tế toàn cầu. Tại Hà Nội, bà đã gặp gỡ Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến để ký Thỏa thuận hợp tác y tế và khoa học y học.

“Tôi rất vui khi được đến đây để khẳng định lại cam kết về y tế công cộng của chúng tôi đối với Việt Nam. Thỏa thuận y tế này phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương Hoa Kỳ-Việt Nam và thiết lập nền tảng để tiếp thêm sức mạnh cho những nỗ lực từ phía Việt Nam trong việc phát hiện và ứng phó hiệu quả với những trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng, cũng như ngăn chặn các mối hiểm họa toàn cầu như dịch cúm và căn bệnh HIV/AIDS”, Bộ trưởng Selebius phát biểu.

Cùng đi với Bộ trưởng Selebius còn có đoàn đại biểu cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ bao gồm Đại sứ Jimmy Kolker, Phó Trợ lý thứ nhất của Bộ trưởng chuyên trách Các vấn đề Toàn cầu; và ông Thomas Frieden, Giám đốc Các Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC).

Bộ trưởng Selebius và đoàn đại biểu cũng tham dự các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các lãnh đạo cấp cao của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đối tác nước ngoài như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên hiệp quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Sebelius cũng đã phát biểu về an ninh y tế toàn cầu tại trường Đại học Y Hà Nội và thăm một trong những chợ gia cầm lớn nhất ở Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng và đoàn đã đến thăm các trung tâm phòng chống HIV/AIDS trong đó có Bệnh viện Nhi đồng 1, là bệnh viện nhi lớn nhất tại miền Nam, nơi tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến.

Bộ trưởng cũng đã gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, và các cán bộ cấp cao của ngành y tế để khen ngợi Việt Nam trong việc đi đầu và đạt được những thành tựu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh HIV/AIDS.

Kể từ năm 2004, Việt Nam đã nhận được gần 600 triệu đôla Mỹ từ Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Cứu trợ AIDS (PEPFAR) để cung cấp các dịch vụ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Hiện tại, chương trình PEPFAR, thông qua các cơ quan thực hiện của mình bao gồm CDC, đang làm việc một cách chặt chẽ với Việt Nam để lên kế hoạch phát triển chương trình bền vững trong tương lai.


Nguyễn Thắng