Lầu Năm Góc bác yêu cầu của Ngoại trưởng Mỹ tấn công sân bay QS Syria

(GDVN) - Lầu Năm Góc đã bác bỏ kế hoạch tấn công các sân bay quân sự, đặc biệt là những nơi được cho là chính phủ Tổng thống Syria dùng để khởi động các cuộc tấn công hóa học chống quân nổi dậy được đề xuất bởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
20/06/2013 06:10 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)

Lầu Năm Góc đã bác bỏ kế hoạch tấn công các sân bay quân sự, đặc biệt là những nơi được cho là chính phủ Tổng thống Syria dùng để khởi động các cuộc tấn công hóa học chống quân nổi dậy được đề xuất bởi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông John Kerry thứ Tư tuần trước đã kêu gọi quân đội Mỹ tiến hành một cuộc tấn công ngay lập tức vào các sân bay này - tờ Bloomberg cho biết hôm 18/6.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Theo nguồn tin trên, trong một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao, Ngoại trưởng Mỹ đã yêu cầu quân đội Mỹ tiến hành các cuộc không kích vào các sân bay quân sự Syria được cho là nơi chính phủ Tổng thống Assad sử dụng trong các cuộc tấn công hóa học chống lại quân nổi dậy.

Tuy nhiên, gợi ý của ông Kerry đã vấp phải chỉ trích của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey.

Ông yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin về kế hoạch này vì lo ngại Bộ có thể không nắm bắt được hết sự phức tạp của một hoạt động quy mô lớn như vậy.

Ngày 18/6, Ngoại trưởng Kerry cũng đã nhóm họp với các quan chức quân sự Syria, trong đó đại diện Ủy ban Quân vụ Mỹ Buck McKeon đã bày tỏ sự quan tâm tới đề xuất trên của Bộ Ngoại giao - tờ Politico cho biết.

Tuần trước, Tổng thống Barack Obama đã thông báo quyết định cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria, sau khi tình báo Mỹ khẳng định đã có bằng chứng rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng Nhà Trắng cần tăng cường các nỗ lực để lật đổ chế độ Syria và kêu gọi thành lập một khu vực cấm bay tại quốc gia này để hỗ trợ quân nổi dậy đang tuyệt vọng trước sức mạnh ngày càng gia tăng của quân chính phủ có sự hỗ trợ từ Iran và Hezbollah.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)