Tàu Trung Quốc không ngăn cản Philippines thay quân đồn trú Bãi Cỏ Mây

(GDVN) - Hiện tại Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện trái phép ít nhất 2 tàu công vụ tại Bãi Cỏ Mây. Tuy nhiên từ khi bắt đầu hiện diện bất hợp pháp tại đây, tàu Trung Quốc chưa thực hiện bất kỳ "động thái quyết liệt nào", Tổng tham mưu trưởng Philippines nói thêm.
20/06/2013 07:29 Hồng Thủy (Nguồn: Malaya)

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Bautista

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tướng Emmanuel Bautista cho biết quân đội nước này đã hoàn thành việc thay quân đồn trú và cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho lực lượng đóng chốt tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố "chủ quyền") mà không vấp phải sự can thiệp nào từ phía Trung Quốc.

Tướng Emmanuel Bautista cho hay Philippines vừa hoàn thành hoạt động thay quân đồn trú và cung cấp nhu yếu phẩm tại Bãi Cỏ Mây trong tháng này bởi một tàu hậu cần hải quân.

Khi được hỏi liệu quân đội Philippines có bị Trung Quốc ngăn chặn hoạt động tiếp tế và thay quân ngoài Bãi Cỏ Mây hay không, Tổng tham mưu trưởng nước này khẳng định không có sự can thiệp nào từ tàu Trung Quốc.

Bautista cho biết hiện tại Trung Quốc vẫn duy trì sự hiện diện trái phép ít nhất 2 tàu công vụ tại Bãi Cỏ Mây. Tuy nhiên từ khi bắt đầu hiện diện bất hợp pháp tại đây, tàu Trung Quốc chưa thực hiện bất kỳ "động thái quyết liệt nào", Tổng tham mưu trưởng Philippines nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh Philippines chủ trương không đối đầu trực tiếp với Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây, miễn là Trung Quốc không cản trở hoạt động tự do hàng hải tại đây thì không có vấn đề gì lớn đối với Philippines trong khi Manila vẫn hiện diện và khẳng định tuyên bố chủ quyền của họ.

Trước đó đã có những lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tìm cách chặn đường tiếp tế của Philippines cho lực lượng đồn trú tại Bãi Cỏ Mây bằng mọi giá.


Hồng Thủy (Nguồn: Malaya)