Máy bay P-1 tạm dừng tuần tra trên không phận Senkaku, Hoa Đông

(GDVN) - Ngày 20 tháng 6, tờ “Yomiuri Shimbun” Nhật Bản cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm mới nhất P-1 được Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản triển khai vào tháng 3 vừa qua đã gặp sự cố động cơ nghiêm trọng. Do đó, Nhật Bản quyết định dừng hoạt động tuần tra của máy bay này ở đảo Senkaku.
30/06/2013 10:51 Việt Dũng
Máy bay săn ngầm P1 của Nhật Bản

Theo báo chí Trung Quốc, máy bay tuần tra săn ngầm P-1 Nhật Bản có năng lực dò tìm tàu ngầm tương đối cao, là máy bay tuần tra chủ lực triển khai ở biển gần của Nhật Bản trong tương lai, chủ yếu dùng để tiến hành theo dõi, cảnh giới ở các vùng biển gần của Nhật Bản, trong đó có đảo Senkaku.

Nhưng, do gặp phải sự cố nêu trên, kế hoạch triển khai bổ sung vào cuối tháng 6 như dự kiến ban đầu sẽ bị trì hoãn. Ngoài ra, có thể còn gây ảnh hưởng tới “thể chế theo dõi, cảnh giới lãnh hải Nhật Bản” trong tương lai.

Bài báo cho biết, P-1 là máy bay tuần tra do Nhật Bản tự chế tạo hoàn toàn, dùng để thay thế máy bay tuần tra P-3C “lão hóa” trong tương lai. Máy bay tuần tra này do công nghiệp nặng Kawasaki chế tạo, ngoài máy bay thử nghiệm, còn có 2 máy bay kiểu sản xuất hàng loạt, bắt đầu triển khai cho căn cứ hàng không Atsugi – Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản vào tháng 3 năm 2013.

Hiện nay, máy bay này còn đang được thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch trong năm nay sẽ triển khai 7 máy bay tuần tra này cho Lực lượng Phòng vệ Biển, và cuối cùng sẽ trang bị khoảng 70 chiếc.

Máy bay tuần tra săn ngầm mới nhất P-1 do Nhật Bản tự nghiên cứu chế tạo

Có nguồn tin cho biết, máy bay P-1 đã tiến hành huấn luyện bay ở trên bầu trời Thái Bình Dương. Trong thời gian huấn luyện, động cơ phản lực của một chiếc P-1 đã có tình trạng không ổn định trong quá trình vận chuyển, cuối cùng bị tắt lửa, động cơ giảm rõ rệt, phi công bất đắc dĩ sử dụng thao tác thủ công để tiếp tục khởi động, cuối cùng hạ cánh thành công và chưa để xảy ra sự cố đáng tiếc.
Việt Dũng