Pháp thúc phiến quân Syria mở cuộc tấn công tái chiếm Aleppo

(GDVN) - Lực lượng phiến quân Syria đã mở các cuộc tấn công nhằm tái chiếm khu vực phía Bắc thành phố Aleppo vào ngày Chủ Nhật nhằm cố gắng tái chiếm khu vực đã bị lực lượng quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát.
24/06/2013 09:41 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Lực lượng phiến quân Syria đã mở các cuộc tấn công nhằm tái chiếm khu vực phía Bắc thành phố Aleppo vào ngày Chủ Nhật nhằm cố gắng tái chiếm khu vực đã bị lực lượng quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad kiểm soát.

Cuộc tấn công được thực hiện bởi một loạt các nhóm nổi dậy sau khi Pháp kêu gọi các nhóm phiến quân ôn hòa giành lại phần lãnh thổ từ lực lượng Hồi giáo cực đoan có vai trò trong cuộc chiến lật đổ ông Assad.

Các nước phương Tây đang lo ngại rằng các chuyến hàng vũ khí cung cấp cho quân nổi dậy Syria có thể rơi vào tay của những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan. 11 quốc gia thành viên nhóm "những người bạn Syria" đồng ý hôm thứ Bảy sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho quân nổi dậy.

Số vũ khí này sẽ được phương Tây chuyển cho Hội đồng quân sự tối cao của quân nổi dậy Syria nhằm ngăn chặn vũ khí rơi vào tay các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên lực lượng Hồi giáo cực đoan hiện còn rất mạnh. Ngày hôm qua 23/6 lữ đoàn Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham đã cho phát nổ một quả bom xe tại khu vực cửa ngõ vào thành phố Aleppo giết chết ít nhất 12 binh sĩ.

Aleppo đã trở thành khu vực tranh chấp khốc liệt kể từ tháng 7 năm ngoái khi lữ đoàn nổi dậy tiến vào thành phố này và chiếm khoảng 1 nửa của nó. Những ngày gần đây quân đội chính phủ của Tổng thống Assad đã phản công và chiếm lại được khu vực này.

Quân đội Assad cũng đã mở rộng kiểm soát tới tỉnh miền trung Homs sau khi chiếm được 1 thị trấn chiến lược ở biên giới với Li-băng, nơi từng được sử dụng làm căn cứ để nã pháo vào thủ đô Damascus.

Tổng thống Pháp Francois Hollande là người đi đầu trong giới lãnh đạo phương Tây phát biểu tại Doha hôm thứ Bảy: "Phe đối lập cần giành lại quyền kiểm soát những khu vực đã rơi vào tay của những kẻ cực đoan. Nếu các nhóm cực đoan này tiếp tục hưởng lợi trong tình trạng hỗn loạn sẽ tạo cớ cho Bashar al-Assad tiếp tục cuộc tàn sát."
Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)