Du lịch Thái Lan, giá tour dưới 8 triệu đồng chắc chắn là "tour đểu"

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty du lịch Việt, cho biết hiện nay phía Thái không còn hỗ trợ giá tour cho khách Việt. Vì thế, giá tour luôn ở mức sàn 8 triệu đồng. Nếu giá tour dưới giá sàn này chắc chắn là tour "đểu", khách hàng cần thận trọng.
27/06/2013 07:02 Theo Thanh Niên
Với giá rẻ mạt, các hãng lữ hành ép khách đi du lịch Thái Lan phải mua sắm, xem chương trình biểu diễn với giá vé cao nhằm bù lỗ.

Nhiều công ty du lịch ở TP.HCM đang chào bán giá tour Bangkok - Pattaya (Thái Lan - TL) 6 ngày 5 đêm với giá chỉ 7,3 triệu đồng/người; tour 5 ngày 4 đêm giá 7,1 triệu đồng/người. Đó là chưa kể tặng vé tham quan công viên Safari World, ăn buffet, massage cổ truyền... Trong khi đó, giá tour tương tự của những doanh nghiệp lữ hành uy tín không khi nào dưới mức 8 triệu đồng/người.

Giá thấp, phí cao


Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch TL tại TP.HCM sau vụ 700 khách Việt bị bỏ rơi đã có lời khuyên rằng, du khách VN bình tĩnh chọn lựa những đơn vị tổ chức tour có uy tín, kinh nghiệm. Đặc biệt, đừng chỉ nhìn vào bảng giá tour của các công ty không tên tuổi chào mời mà quên những chi tiết quan trọng khác không được đề cập trong chương trình.

Du khách VN nên cẩn thận khi chọn tour đi Thái Lan.

Theo ông Phan Đình Huê - Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, điểm đến du lịch TL trở nên lộn xộn, đối với cả các thị trường khác như Trung Quốc... chủ yếu vì các đối tác TL của những công ty lữ hành Việt Nam (VN) đang cạnh tranh nhau, chào giá nhiều dịch vụ dưới giá thành. Giá land (xe cộ, phí tham quan, ăn uống..., không bao gồm vé máy bay) hiện không đâu rẻ như ở TL, chỉ 20 USD/người/ngày (khoảng 420.000 đồng). Tổng cộng chuyến đi 6 ngày chỉ 120 USD, trong khi nếu làm một tour chất lượng đàng hoàng phải trên 160 USD.

Sở dĩ các công ty du lịch TL đưa ra mức giá land thấp như vậy vì họ hy vọng gỡ lại từ việc đưa khách đi mua sắm, xem chương trình biểu diễn (sex show). Thường thì hướng dẫn viên kiêm luôn "cò" dắt khách tới các điểm sex show và giá bán cho du khách Việt luôn cao hơn các đối tượng khách khác. Đó là vì các điểm biểu diễn này phải chia lại hoa hồng cho công ty du lịch địa phương, hướng dẫn viên địa phương và người dẫn đoàn đến từ VN.

Trong trường hợp du khách Việt không mua sắm, không xem show, thì phía công ty du lịch TL đòi phía đối tác VN phải "bù lỗ" 40 - 45 USD/khách cho cả tour. Nếu phía VN không đáp ứng du khách lập tức bị bỏ rơi giữa đường.

Ngoài ra, theo tiết lộ của các công ty lữ hành VN, ở TL hiện nay, nhiều công ty du lịch do Việt kiều làm chủ, lôi kéo nhân viên từ các hãng lữ hành VN qua TL làm việc theo dạng du lịch. Từ đó, họ móc nối với các công ty "chui" để đưa khách qua TL với giá rẻ, khiến tình hình càng trở nên lộn xộn.

Sẵn sàng "nhốt" khách


Ngành du lịch TL luôn đưa thị trường khách VN vào nhóm tiềm năng. Dự kiến, năm 2015, TL sẽ đón 500.000 lượt khách Việt. Với đường bay ngắn, nhiều hãng hàng không quá cảnh ở Bangkok thường xuyên khuyến mãi, các công ty du lịch thường xuyên hạ giá tour. Vì thế, trong nhiều năm, điểm đến TL trở nên rất sôi động với du khách Việt là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong vài năm trở lại đây, điểm đến giá rẻ TL đã bộc lộ nhiều bất ổn do việc kiểm soát môi trường kinh doanh bị buông lỏng. Cạnh tranh về giá bất chấp chất lượng và uy tín khiến du khách một số quốc gia bắt đầu chán với điểm đến này. Ngoài ra, thị trường cũng bấp bênh từ cách làm tour giá rẻ, có thể bị phá vỡ hợp đồng bất cứ lúc nào nếu đối tác TL không thu được lợi nhuận qua việc bán hàng lưu niệm, xem sex show.

Các hãng lữ hành TL cũng không giữ được uy tín, khi có thể đẩy khách Việt qua các khách sạn cấp thấp để nhường chỗ cho khách đến từ thị trường khổng lồ Trung Quốc vào mùa cao điểm, vi phạm cam kết trong hợp đồng. Cũng vì lợi nhuận, các hãng du lịch Thái sẵn sàng "nhốt" khách hàng giờ đồng hồ trong các cửa hàng mua sắm cho đến khi nào khách phải mua hàng mới thôi.

Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty du lịch Việt, cho biết hiện nay phía Thái không còn hỗ trợ giá tour cho khách Việt. Vì thế, giá tour luôn ở mức sàn 8 triệu đồng. Nếu giá tour dưới giá sàn này chắc chắn là tour "đểu", khách hàng cần thận trọng. Nếu tour giá rẻ, khách sẽ phải ở khách sạn xa trung tâm, khẩu phần ăn kém, đi mua sắm suốt ngày, đi chuyến bay trễ về chuyến bay sớm, đóng thêm tiền liên tục cho công ty khi ở Thái...

Theo Thanh Niên