Con gái Nelson Mandela: "Cha tôi thực sự vẫn còn sống."

(GDVN) - Reuters dẫn lời người con gái Makaziwe của cựu Tổng thống Nam Phi đã bác bỏ thông tin ông đã qua đời và cho biết, cha cô "thực sự vẫn còn sống".
27/06/2013 19:32 Nguyễn Hường (nguồn Reuters, BBC)

Cuối ngày 26/6, tờ Guardian Express dẫn nguồn tin riêng cho biết các thiết bị y tế trợ giúp duy trì sự sống của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Madela đã được tháo ra và ông đã qua đời ở tuổi 94.  

Tuy nhiên, ngày 27/6, Reuters dẫn lời người con gái Makaziwe của cựu nhà lãnh đạo Nam Phi đã bác bỏ thông tin trên và cho biết, cha cô "thực sự vẫn còn sống".

Dẫu vậy, người Nam Phi đã chuẩn bị tinh thần để nói lời chia tay cuối cùng với nhà cựu nhà lãnh đạo cách mạng.

Tổng thống Zuma đã hủy chuyến đi Mozambique vì tình trạng sức khỏe của ông Mandela diễn biến xấu đi.

Tình trạng của cựu nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela đã xấu đi trong 48 giờ qua đã khiến Tổng thống Jacob Zuma phải hoãn chuyến công du tới Mozambique sau một cuộc tham vấn với các bác sĩ của ông Mandela.

Trước đó cũng đã xuất hiện các thông tin cho rằng ông Mandela không còn có thể hít thở được bình thường và gia đình cựu nhà lãnh đạo này đã có thể chọn cách tắt máy trợ thở.

Người dân Nam Phi ủng hộ ông Mandela bên ngoài bệnh viện.

"Vâng, ông đang sử dụng máy thở. Tình trạng của ông đang xấu đi, nhưng tất cả những gì có thể chúng tôi đều đã làm", một thành viên gia đình Mandela cho biết.

Nhiều người Nam Phi đã tập trung bên ngoài bệnh viện Pretoria gửi những thông điệp ủng hộ ông Mandela. 

"Chúng tôi không muốn nhìn thấy Mandela trải qua rất nhiều đau đớn, ông đã có một thời tuổi trẻ đầy khó khăn và ông đã trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh. Tôi nghĩ rằng ông sẽ sớm giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh này", Khulile Mlondleni nói với BBC.


Những lời cầu chúc cho sức khỏe dành cho một trong những nhà cách mạng được sùng kính nhất thế giới từ người dân Nam Phi ngập cổng bệnh viện.

"Chúng tôi sẽ rất đau buồn nếu ông ra đi, nhưng lúc này chúng tôi sẽ cầu nguyện cho ông. Ông đã làm được rất nhiều điều tuyệt vời cho đất nước này", John Ndlovu 25 tuổi, nói với Reuters.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Nam Phi ngày 29-30/6.
Ông Mandela đã nhập viện 20 ngày vì nhiễm trùng phổi tái phát.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, BBC)