CIA vũ trang cho phiến quân Syria mở đợt tấn công quy mô vào tháng 8

(GDVN) - Cơ quan tình báo Mỹ cũng như của châu Âu và các nước Trung Đông đang vận chuyển vũ khí tới Jordan để trang bị cho phiến quân tiến hành một cuộc tấn công quy mô chống lại chính phủ Syria vào tháng 8 tới, tờ Thời báo phố Wall ngày 28/6 đưa tin cho biết.
29/06/2013 06:03 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
Phiến quân Syria

Tờ báo hàng đầu của Mỹ cho biết, CIA đang tiếp tục huy động vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng tới Jordan trong vòng 3 tuần nhằm chuẩn bị nền tảng cho cuộc tấn công.

Sau đó, CIA sẽ dành 2 tuần để lựa chọn các chiến binh và huấn luyện họ, tờ báo nói thêm.

Ngoài ra, CIA đang phối hợp với Pháp để chuyển vũ khí được các nước châu Âu hỗ trợ tới Jordan, còn Ả Rập Saudi dự kiến sẽ gửi hệ thống tên lửa phòng không vác vai được gọi là Manpads cho các chiến binh ở Syria. 

Từ tháng 8 tới CIA sẽ gửi hàng trăm chiến binh đã qua huấn luyện vào Syria mỗi tháng như một phần của kế hoạch vũ trang cho quân nổi dậy của Tổng thống Barack Obama.

Nỗi sợ quân đội Syria sẽ tiếp tục đạt được thắn lợi đã khiến chính quyền Obama quyết định tăng cường hỗ trợ cho phe nổi dậy. 

CIA đã bắt đầu vận chuyển các lô hàng vũ khí cho các chiến binh ở Syria từ tháng trước khi ông Obama "bật đèn xanh" bằng tuyên bố đã có bằng chứng quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học lên dân thường - một động thái được xem là vượt qua "giới hạn đỏ" để Mỹ can thiệp vào cuộc nội chiến tại đây.

Trong khi đó, Nga cảnh báo Mỹ rằng các loại vũ khí mà họ gửi tới Syria có thể sẽ  lọt vào tay những kẻ khủng bố.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)