Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên sẽ đi Nga bàn về vấn đề hạt nhân

(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Thứ nhất phụ trách đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ dự kiến sẽ đến thăm nước Nga vào tuần tới.
29/06/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
Thứ  trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

Hãng Interfax dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/6, ông Kim Kye-gwan sẽ tới Moscow vào thứ Năm tuần tới để thảo luận về cách nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Ông Kim là người lâu nay phụ trách các cuộc đàm phán của Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của mình.

Trong những năm 1990, Mỹ đã thất bại trong việc thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế. Năm 2006, chính quyền Bush chấp nhận tiến hành đàm phán 6 bên gồm cả Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, Nga, Mỹ.

Các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh đã đạt được một số thỏa thuận, nhưng Triều Tiên đều phá vỡ bằng những hành động khiêu khích. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ năm 2008.

Hiện Triều Tiên đang hy vọng nối lại đối thoại trực tiếp với Mỹ, nhưng chính quyền Obama đã kêu gọi Bình Nhưỡng thực hiện thiện chí hướng tới phi hạt nhân hóa, trong đó cho phép các thanh tra quốc tế trở lại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon, trước khi nối lại đàm phán.

Đầu tháng này, ông Kim đã đến thăm Bắc Kinh để gặp gỡ Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên và các quan chức cấp cao khác.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)