Su-35 so tài F-35 chẳng khác nào "người lớn cầm roi đánh trẻ nhỏ"?

(GDVN) - Trong chiến đấu cự ly gần, Su-35S có thể siêu cơ động với tốc độ tối thiểu, cũng có thể tăng nhanh tốc độ siêu âm, đang từ con mồi biến thành thợ săn.
30/06/2013 06:03 Đông Bình
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Ngày 28 tháng 6, mạng tin tức tổ hợp công nghiệp quân sự Nga dẫn lời một số chuyên gia cho rằng, máy bay chiến đấu F-35 bí mật nhất của Mỹ có thể trở thành con mồi dễ nhất của Su-35 Nga, đây là một nhận xét được cho là "hoàn toàn chuẩn xác".

F-35, với tư cách là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, cơ bản không phải là đối thủ của máy bay chiến đấu Su-35 thuộc thế hệ 4 ++. Thậm chí có thể nói, so Su-35 với F-35 giống như "người lớn cầm roi lớn đánh trẻ nhỏ".

Được biết, tháng 7 năm 2008 Mỹ đã tiến hành hoạt động không chiến mô phỏng máy bay chiến đấu Su-35 thách thức biên đội hỗn hợp máy bay chiến đấu F-22, F/A-18, F-35, trong đó máy bay F-35 có biển hiện rất kém, "giống như một đứa trẻ bị người lớn đánh".

Hoạt động không chiến lần này tiến hành ở căn cứ không quân Hickam, Hawaii, Mỹ, hơn nữa có ít nhất 4 đại diện của Cục trinh sát quân sự và Không quân Australia có thể làm chứng. Nghị sĩ Jason của Australia tìm hiểu việc này cho biết, trong hoạt động không chiến mô phỏng được giữ bí mật rất chặt chẽ này, F-35 đã bị Su-35 “đánh” không thương tiếc.

Công ty Sukhoi định vị cho Su-35 có một số đặc trưng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, tức là máy bay chiến đấu thế hệ 4++ có tính năng tàng hình. Năng lực có thể bắn rơi máy bay tàng hình địch của nó phần lớn do tính năng siêu cơ động quyết định, từ đó làm cho máy bay chiến đấu rất đắt tiền của phương Tây trở thành mục tiêu bị săn giết.

Tính năng thiết bị động lực của Su-35 ưu việt, có thể bảo đảm cho máy bay hoàn thành tất cả các hoạt động bay cơ động phức tạp nhất, gồm bay nhào lộn Pugachev's cobra, lộn một vòng bổ nhào và lượn vòng  Frolov Chakra...

Máy bay chiến đấu siêu cơ động Nga

Chuyên gia phương Tây không đặc biệt chú trọng đến tính năng siêu cơ động, cho rằng tính năng tàng hình quan trọng hơn tính năng cơ động trong chiến đấu thực tế.

Bartosz, chủ nhiệm chương trình thương mại của Công ty Northrop Grumman, Mỹ cho rằng, tính năng tàng hình luôn gắn liền với máy bay chiến đấu bất cứ lúc nào, tàng hình là yêu cầu cơ bản của chương trình F-35, vì vậy không cần tính năng cơ động tương đối cao.

Nhưng, có chuyên gia của báo quân sự nổi tiếng "Defense Industry Daily" Mỹ cho rằng, tính năng tàng hình rất có lợi, nhưng nó dù sao không phải là áo tàng hình của Harry Porter.

Bogdan, nhân viên bay thử của Cục thiết kế Sukhoi trả lời phỏng vấn tờ "Aviation Week" cho biết, Không quân Mỹ thực sự nhấn mạnh tính năng tàng hình, đồng thời còn đang tiếp tục phát triển học thuyết không chiến.

Phương hướng ưu tiên của thập niên 40-50 thế kỷ trước trước hết là độ cao, sau là tốc độ, cơ động và hỏa lực. Trong khi đó, bắt đầu từ máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba và thứ tư, phương hướng phát triển ưu tiên là tốc độ, sau đó là tính năng cơ động, cuối cùng là tính năng siêu cơ động.

Chuyên gia hàng không Mỹ Sweatman cho rằng, tính cơ động của máy bay Su-35 biễu diễn tại Triển lãm hàng không Paris hoàn toàn không thể coi là nhân tố ưu thế trên không. Đương nhiên, những tính năng cơ động này cũng không phải là thủ đoạn bay đặc biệt.

Quỹ đạo bay khó dự đoán của máy bay chiến đấu có thể làm cho phép tính của hệ thống dẫn đường tên lửa đối phương xảy ra sự cố, trong khi đó Su-35 có thể phóng tên lửa tầm ngắn, sử dụng xác suất khá lớn để tiêu diệt máy bay địch.

Su-35 coi F-35 như trẻ con

F-35 hoàn toàn lệ thuộc vào tính năng tàng hình, không muốn bị lôi kéo vào các cuộc không chiến cự ly gần, nếu không sẽ hoàn toàn bị Su-35 khống chế, dù sao thì máy bay chiến đấu Nga cũng sở hữu kho vũ khí có tính chí tử mạnh hơn, hành trình xa hơn và tính năng siêu cơ động truyền kỳ, hơn nữa Su-35 còn là “danh thiếp” của máy bay dòng Su-27.

Bogdan chỉ ra, ngay từ năm 1989, Su-27 đã hoàn thành cơ động Pugachev’s Cobra, sự thay đổi nhanh chóng về tốc độ của nó có thể khiến cho radar điều khiển hỏa lực Doppler của máy bay địch không thể theo dõi liên tục mục tiêu. Hiện nay, tính năng cơ động của Su-35S càng có hiệu quả hơn, bởi vì sau khi hoàn thành loại cơ động này, phi công có thể lái máy bay bay về bất cứ hướng nào.

Sweatman cho rằng, ưu thế chiến thuật của cơ động Pugachev's Cobra ở chỗ, bất cứ tên lửa không đối không nào đều có thể bộ phận thông minh gợi ý mục tiêu sẽ xuất hiện ở khu vực nào trong thời gian nào, nhưng sự gợi mở này hoàn toàn không gồm máy bay thực hiện cơ động Pugachev's Cobra.

Nếu máy  bay địch bay với quỹ đạo không thể dự đoán, hơn nữa có thể rất bất ngờ thay đổi quỹ đạo gấp, đồng thời còn không mất khả năng kiểm soát, thì sẽ rất khó bị tên lửa bắn trúng, bởi vì cơ động của máy bay chiến đấu có thể đã làm giảm tầm phóng hiệu quả của tên lửa máy bay địch.

Muốn tiêu diệt máy bay chiến đấu Su-35, máy bay F-35 cần bay gần hơn một chút, nhưng hành động này sẽ làm gia tăng rủi ro bị đối phương phát hiện. Radar của Su-35 hoàn toàn có thể làm được điều này, huống hồ trong kho vũ khí của Su-35 còn có tên lửa không chiến tầm xa có tầm phóng đạt 400 km.

Chuyên gia Mỹ chỉ ra, chiến thuật không chiến của quân Mỹ tuân theo 3 nguyên tắc, đó là: phát hiện trước tiên, bắn trước tiên, tiêu diệt đối phương trước tiên. Cùng với sự xuất hiện của Su-35, loại chiến thuật này có thể cần sửa đổi. F-35 có thể sẽ phát hiện trước tiên Su-35, nhưng để phóng tên lửa tiêu diệt đối phương thì nó phải tiếp cận mục tiêu, trong thời gian đó có thể bị đối phương phát hiện. Trong tình hình này, ưu thế tàng hình sẽ giảm đi.

Trong chiến đấu cự ly gần, Su-35S có thể hoàn thành bay siêu cơ động khi bay với tốc độ tối thiểu, đồng thời cũng có thể nhanh chóng tăng tốc độ siêu âm, nhờ vậy sẽ chuyển từ con mồi thành thợ săn. Tốc độ tối đa của nó có thể đạt 2,5 Mach, hành trình 3.600 km, khi ứng phó với không chiến có thể mang theo 12 quả tên lửa tầm trung (có thể là chỉ các loại tên lửa R-77) do Công ty Vympel nghiên cứu chế tạo. Trong khi đó, máy bay F-35 chỉ có thể mang theo một số tên lửa, hành trình chỉ là 2.200 km, tốc độ tối đa 1,6 Mach, hầu như chỉ muốn "sớm thoát khỏi cái chết sớm".

Trên thực tế, F-35 hoàn toàn không có năng lực khá kỳ lạ theo nhu cầu của đa số không quân các nước trên thế giới. Trái lại, Su-35S lại có hiệu quả tác chiến có thể sánh ngang với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Đối với không quân các nước phương Tây, điều đáng sợ hơn là, hiện nay F-35 vẫn chưa đi vào hoạt động, đã lộ điểm yếu trước Su-35, trong khi đó trước năm 2020, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 do Công ty Sukhoi Nga nghiên cứu chế tạo sẽ tung hoành trên bầu trời, thời gian dành cho rất nhiều phi công máy bay chiến đấu của không quân phương Tây đã không nhiều.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga
Đông Bình