Bộ Công an xử lý vụ vệ sĩ vung gậy dẹp đường đón Nick Vujicic

(GDVN) - Ngày 2/7, Bộ Công an đã công bố kết quả điều tra, xử lý vụ việc nhiều vệ sĩ đi xe phân khối lớn, vung gậy, hú còi … để dẹp đường đón Nick Vujicic vào hồi cuối tháng 5 vừa qua.
02/07/2013 16:03 Phong Vũ (tổng hợp)

Như đã đưa tin, vào cuối tháng 5, Nick Vujicic được mời về Việt Nam tham dự một chuỗi sự kiện với các cuộc giao lưu, gặp gỡ vừa qua gây xôn xao cả nước cũng như làm “dậy sóng” cộng đồng mạng.

Chiều 22/5, đoàn xe đón Nick Vujicic được đội vệ sĩ mặc áo xanh dẫn đường. Đội vệ sĩ này đi trên các xe máy phân khối lớn, ngang nhiên hú còi, nháy đèn và vung gậy để chặn xe, dẹp đường. Nhiều ý kiến cho rằng hành vi này của đội vệ sĩ là trái với quy định của pháp luật, chỉ có lực lượng CSGT mới được quyền…

Chính vì thế, ngày 24/5, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã chỉ đạo Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an), Công an TP HCM và Công an TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc.

Đội vệ sĩ vung gậy dép đường đón Nick Vujicic vào chiều 22/5. (Ảnh: VnEpress)

Theo đó, tại TP HCM, để đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình diễn giả Nick Vujicic giao lưu với sinh viên, người dân, Công an thành phố đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ và công an các quận, huyện liên quan phối hợp với Ban tổ chức đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực, địa điểm gặp mặt, giao lưu.

Ngoài việc đề nghị lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự cho chương trình, Ban tổ chức còn ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Titan bảo vệ các hoạt động của đoàn Nick Vujicic. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ, một nhóm vệ sĩ đã sử dụng xe máy phân khối lớn dẫn đường và có hành vi lạng lách, hú còi, múa dùi cui, vượt đèn đỏ... nhằm dẹp đường để hộ tống đoàn xe chở Nick Vujicic từ Sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm TP HCM.

Ngay trong đêm 24/5, Phòng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt 4 xe máy (mang biển kiểm soát 53A9-0107, 53A8-0012, 52A7-0016, 52A7-0061) và một ôtô (mang biển kiểm soát 51A-104.22) trong đoàn xe dẫn đường hộ tống Nick Vujicic với các lỗi vi phạm như đi không đúng làn đường quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông, không mang theo đăng ký xe, không giấy phép lái xe, gắn biển số không đúng quy định.

Trong đó có 2 chiếc xe máy (biển số 53A8-0012, 53A9-0107) bị tình nghi về số máy, số khung, hình dáng và màu sơn nên đã tạm giữ để trưng cầu giám định. Chủ xe cũng bị mời lên để làm rõ nguồn gốc.

Một chiếc xe máy phân khối lớn (màu xanh) bị lực lượng chức năng tạm giữ trong đêm 24/5. (Ảnh: Người Lao Động)

Liên quan đến vụ việc trên, tại Hà Nội, Bộ Công an xác định, đoàn đón Nick Vujicic từ sân bay về khách sạn có 8 xe máy phân khối lớn thuộc Câu lạc bộ môtô thể thao Hà Nội và 10 xe ôtô con tham gia nhưng đều chấp hành quy định giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự không sử dụng bất cứ loại còi, đèn ưu tiên hay các loại công cụ hỗ trợ như gậy, dùi cui để dẹp, mở đường cho đoàn xe.

Từ vụ việc trên, để chủ động ngăn ngừa các sai phạm có thể xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, đặc biệt cảnh sát giao thông chủ động có phương án tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông; chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ, của ngành trong việc tổ chức dẫn đoàn.

Bộ cũng yêu cầu công an các địa phương cần phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự, tăng cường kiểm tra đối với xe mô tô, người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát Quản lý hành chính kiểm tra điều kiện an ninh trật tự về kinh doanh dịch vụ bảo vệ để phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm.

Phong Vũ (tổng hợp)