Trung Quốc sẽ tấn công đảo Đài Loan năm 2017?

(GDVN) - Mốc thời gian giả định một cuộc tấn công từ Trung Quốc năm 2017 là hợp lý bởi sự tích tụ quân sự của Trung Quốc cũng như tranh chấp lãnh thổ giữa nó với các nước láng giềng.
16/07/2013 08:04 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

Đài Loan tập trận. Hình minh họa.

Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 15/7 đưa tin, Đài Loan bắt đầu cuộc tập trận từ hôm thứ Hai với kịch bản chống lại kế hoạch tấn công hòn đảo này từ quân đội Trung Quốc dự kiến diễn ra vào năm 2017.

Đây là cuộc diễn tập quân sự trên máy tính kéo dài 5 ngày, một phần của cuộc tập trận thường niên lớn nhất Đài Loan, Hán Quang 29, giới chức Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Cuộc tập trận mô phỏng cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc trong năm 2017, theo sau là một cuộc "xâm lược" quy mô lớn, cơ quan này thông báo mà không giải thích lý do tại sao kịch bản tập trận lại xác định mốc thời gian cụ thể bị Trung Quốc tấn công.

Các nhà phân tích quân sự thì cho rằng mốc thời gian giả định một cuộc tấn công từ Trung Quốc năm 2017  là hợp lý bởi sự tích tụ quân sự của Trung Quốc cũng như tranh chấp lãnh thổ giữa nó với các nước láng giềng.

Sắp tới Trung Quốc có thể đưa vào biên chế cụm tàu sân bay đầu tiên, máy bay tàng hình và tàu tấn công đổ bộ 081, Kevin Cheng, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Châu Á - Thái Bình Dương tại Đài Bắc nhận định.

Tàu cao tốc đệm khí của hải quân Trung Quốc tập trận. Hình minh họa.

"Khả năng đổ bộ của Trung Quốc sẽ được nâng lên đáng kể sau khi các lực lượng của nó được trang bị các tàu tấn công đổ bộ được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, chống tàu ngầm và máy bay trực thăng tấn công", Kevin Cheng nói thêm.

Nhà phân tích này cho biết thêm, các tàu tấn công đổ bộ có thể được Trung Quốc sử dụng trong các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Ông cũng cảnh báo về mối đe dọa từ việc Trung Quốc triển khai hơn 1500 tên lửa đạn đạo và hành trình nhằm vào Đài Loan trong khi độ chính xác của các tên lửa này ngày càng cao.

Căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan đã giảm bớt kể từ khi chính quyền Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan do Mã Anh Cửu đứng đầu thực hiện chính sách thân thiện với đại lục.

Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn không loại trừ việc sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, "một phần lãnh thổ chưa thu hồi". Một Thiếu tướng Đài Loan nói với các phóng viên, mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục đã không giảm đi theo xu hướng cải thiện của quan hệ hai bờ eo biển.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)