Mỹ ca ngợi Panama đã kiểm tra tàu Triều Tiên nghi chở thiết bị tên lửa

(GDVN) - "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Panama kiểm tra tàu mang cờ CHDCND Triều Tiên", phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết.
17/07/2013 07:14 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)

Hình ảnh được cho là thiết bị tên lửa giấu dưới những bao tải đường của tàu Triều Tiên bị Panama tạm giữ kiểm tra được Tổng thống Panama đăng tải trên Twitter cá nhân.

Washington hôm qua 16/7 đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ chính phủ Panama đã ngăn chặn 1 tàu hàng hải Triều Tiên bị cáo buộc đang chở thiết bị tên lửa.

"Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyết định của Panama kiểm tra tàu mang cờ CHDCND Triều Tiên", phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết.

Tàu Chong Chon Gang 14 ngàn tấn đã cố gắng vượt qua kênh đào Panama trên đường từ Cuba về Bắc Triều Tiên, chính quyền sở tại nghi ngờ có vũ khí được giấu dưới các bao đường trên tàu.

Dựa trên kết quả phân tích hình ảnh, tạp chí quốc phòng Jane IHS có trụ sở tại London, Anh cho rằng hàng hóa trên tàu Triều Tiên có thể là thiết bị hệ thống radar kiểm soát hỏa lực được sử dụng cho tên lửa đất đối không.

Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ra thận trọng với các thông tin chi tiết của lô hàng. Bắc Triều Tiên là bị cấm nghiêm ngặt đối với việc buôn bán vũ khí.

"Panama là đối tác thân thiết của Mỹ và Mỹ sẵn sàng hợp tác với Panama nếu họ yêu cầu hỗ trợ điều tra", Patrick cho biết.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)