Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn trả đũa đạn lạc từ Syria

(GDVN) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả Syria sau khi đạn lạc từ quốc gia láng giềng này rơi trúng một trụ sở cảnh sát và một số ngôi nhà tại thị trấn biên giới Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 17/7.
18/07/2013 07:56 Nguyễn Hường (nguồn al-Arabiya)

Một người đàn ông và một cậu bé 15 tuổi đã thiệt mạng do trúng đạn lạc từ Syria hôm 16/7, trong một sự cố đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lan tỏa nghiêm trọng của cuộc nội chiến tại Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia láng giềng khác.

Phiến quân đứng trong thị trấn Ras al-Ain của Syria được nhìn thấy từ thị trấn biên giới Ceylanpinar, tỉnh Sanliurfa, của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những viên đạn đến từ thị trấn biên giới Ras al-Ain của Syria, nơi các tay súng người Kurd đang xung đột với quân nổi dậy chiến đấu chống chính phủ Damascus.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, một nhóm đối lập với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết những tay súng người Kurd đã  giành quyền kiểm soát hầu hết Ras al-Ain từ tay các chiến binh nổi dậy Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda.

Người Kurd tham chiến tại Syria

Các tay súng người Kurd, nhóm thường hỗ trợ thành lập các khu tự trị tại Syria, đã bắt đầu tham chiến kể từ hôm 16/7 sau khi các chiến binh Mặt trận al-Nusra tấn công một nhóm tuần tra người Kurd và bắt giữ một người làm con tin.

Nhưng trên thực tế, những cuộc đụng độ giữa người Kurd liên kết với đảng Liên minh Dân chủ (PYD), một đảng người Kurd tại Syria có liên hệ với các chiến binh người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, với các tay súng chống lại Tổng thống Assad và các chiến binh được hậu thuẫn từ nước ngoài đã nổ ra kể từ khi người Kurd khẳng định quyền kiểm soát phần phía đông bắc Syria hồi cuối năm ngoái.

Ras al-Ain, được người Kurd gọi là Serekani, và Ceylanpinar đã từng là một thành phố duy nhất thuộc Đế chế Ottoman trước khi chúng bị chia làm 2 sau Thế chiến I, và cả hai đều có rất đông người Ả Rập và các cộng đồng người Kurd sinh sống.


Nguyễn Hường (nguồn al-Arabiya)