Truyền thông Trung Quốc "đánh hội đồng" Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

(GDVN) - Trung Quốc gọi động thái trên của Thủ tướng Nhật Bản là "kiểu uống thuốc độc để xoa dịu những cơn khát" và cho rằng nó không chỉ đe dọa ổn định trong khu vực mà còn khuyến khích xu hướng tả khuynh ở Nhật Bản.
18/07/2013 15:05 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản tới thăm Hạt 11 Cảnh sát biển Nhật Bản phụ trách tuần tra Senkaku

Hai tờ báo hàng đầu của Trung Quốc hôm nay, Quân giải phóng và Nhân Dân nhật báo đã công khai công kích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có những động thái "chính trị nguy hiểm" có thể "đe dọa an ninh khu vực" sau khi Tokyo cảnh báo Bắc Kinh không mở rộng hoạt động thăm dò khi đốt trong vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc ông Shinzo Abe đã "diễn trò" mối uy hiếp từ Trung Quốc nhằm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 21/7 tới khi Thủ tướng Nhật đi vận động tranh cử tại đảo Ishigaki gần nhóm đảo Senkaku đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Nhật Bản đối với nhóm đảo Senkaku và vùng biển giàu tài nguyên ở Hoa Đông và tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á đang được xếp hạng những nguy cơ xung đột cao nhất châu Á.

Trong chuyến công du Ishigaki, Thủ tướng Abe lặp đi lặp lại tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku và khẳng định ông sẽ không lùi dù chỉ 1 bước.

2 tờ báo hàng đầu Trung Quốc gọi động thái trên của Thủ tướng Nhật Bản là "kiểu uống thuốc độc để xoa dịu những cơn khát" và cho rằng nó không chỉ đe dọa ổn định trong khu vực mà còn khuyến khích xu hướng tả khuynh ở Nhật Bản.

Shinzo Abe muốn sửa đổi hiến pháp Nhật Bản được soạn thảo bởi Mỹ sau Thế chiến 2 để chính thức hóa quyền của Nhật Bản phải có 1 quân đội. Trung Quốc chỉ trích kế hoạch này khi cho rằng nó có thể khiến Nhật Bản quay trở lại một chế độ xã hội bảo thủ, độc tài trong quá khứ.

Nhân Dân nhật báo và Quân giải phóng Trung Quốc cho rằng Thủ tướng Nhật Bản đã lựa chọn "một thời điểm tồi tệ" để thăm Ishigaki, hòn đảo cách Senkaku 160 km vào thời điểm tranh chấp chủ quyền nhóm đảo này đang tăng cao.

Hai tờ báo lớn của Trung Quốc cáo buộc hoạt động của ông Shinzo Abe là "cực kỳ nguy hiểm và vô trách nhiệm". Bắc Kinh còn cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ "không bao giờ cho phép bản thân bị chà đạp một lần nữa" khi nhắc tới giai đoạn lịch sử Trung Quốc bị phát xít Nhật xâm lược trong Thế chiến thứ 2.

Bình luận của truyền thông Trung Quốc còn cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến gần Senkau là "nhằm mục đích tạo ra căng thẳng để thúc đẩy phát triển sức mạnh quân sự".

Tranh chấp lãnh thổ giữa 2 quốc gia Đông Á trở nên phức tạp hơn vào hôm qua 17/7 sau khi có tin công ty Dầu khí nhà nước Trung Quốc có kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí trên 7 khu vực ở Biển Hoa Đông mà Tokyo cho rằng có thể Trung Quốc sẽ hút dầu khí từ đáy biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)