Nhật Bản liên tục hai năm tăng chi tiêu quân sự đối phó Trung Quốc

(GDVN) - Nhật Bản tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng có nhiều nguyên nhân, nhưng cũng nhằm bảo vệ đảo Senkaku, chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.
26/07/2013 07:40 Việt Dũng
Máy bay tuần tra săn ngầm mới P-1 do Nhật Bản tự nghiên cứu chế tạo.

Ngày 25 tháng 7, tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản đưa tin, ngày 24 tháng 7 Bộ Quốc phòng Nhật Bản quyết định, trong dự thảo ngân sách đến cuối tháng 8 năm 2014 yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng, tăng 180 tỷ yên (khoảng 11 tỷ nhân dân tệ) so với cùng kỳ năm 2013, tổng cộng sẽ đạt 4.940 tỷ yên.

Theo bài báo, chính quyền Shinzo Abe quyết định tăng chi tiêu quốc phòng năm 2013 - đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng trong 11 năm qua, lần này sẽ thực hiện tăng chi tiêu quốc phòng liên tục trong 2 năm.

Kinh phí sẽ dùng để tăng cường hoạt động tuần tra và theo dõi, cảnh giới của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ở vùng biển đảo Senkaku.

Theo thống kê, chi tiêu quốc phòng Nhật Bản năm tài khóa 2013 tăng 0,8% so với năm 2012, tổng cộng 4.750 tỷ yên. Năm 2014 có kế hoạch tăng mạnh 4% và dự kiến thực hiện mức tăng đạt 5,45% so với năm 2012.

Được biết, nguyên nhân kế hoạch ngân sách lần này tăng 180 tỷ yên chủ yếu có 4 điểm: Một là năm 2013 Chính phủ Nhật Bản bắt đầu cắt giảm tiền lương công chức nhà nước, tăng khoảng 100 tỷ yên cho chi tiêu nhân viên.

Hai là do đồng yên giảm giá, giá nhập khẩu trang bị tăng lên, tăng 40 tỷ yên. Ba là do thuế tiêu thụ tăng 5-8%, kinh phí xử lý tăng mới 20 tỷ yên. Bốn là kinh phí dành cho tổ chức lại quân Mỹ ở căn cứ Iwakuni (sử dụng cho máy bay Hải quân Mỹ) tăng mới 20 tỷ yên.

Nhật Bản đang tăng cường số lượng, chất lượng tàu ngầm

Nhưng, việc điều chỉnh kinh phí lần này chẳng qua là ứng phó với sự "tăng trưởng tự nhiên" của các vấn đề như điều chỉnh tiền lương, tăng thuế tiêu thụ và đồng yên mất giá. Cùng với giá dầu mỏ và chi phí nhiên liệu liên tục tăng lên, để hoạt động huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không gặp trở ngại, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đề xuất yêu cầu tăng kinh phí hoạt động quân sự.

Tờ "Sankei Shimbun" cho rằng, để tăng cường thực lực quân sự trên biển, trên không, Trung Quốc đã thực hiện tăng trưởng chi tiêu quốc phòng liên tục trong 25 năm qua, gấp 2-3 lần chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản. Đối với vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, tăng chi tiêu quốc phòng trở thành vấn đề cấp bách hiện nay, đồng thời còn phải chú trọng tập trung mua trang bị có hiệu quả cao.

Nhật Bản đang tập trung chế tạo tàu sân bay trực thăng 22DDH có lượng giãn nước 24.000 tấn.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng