Dư luận về vụ SVĐ chục triệu USD: “Chúng tôi thấy quá lãng phí”!

(GDVN) - Những ngày này dư luận cả nước đang xôn xao về vụ việc các huyện ngoại thành Hà Nội đầu tư xây dựng hệ thống SVĐ tiêu tốn cả chục triệu USD. Để tìm hiểu cặn kẽ về vụ việc này, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã về địa phương và tiếp cận với công trình cũng như tìm hiểu dư luận ở nơi đây...
01/08/2013 13:48 Thái Nam

Sự kiện một số huyện ngoại thành ở Hà Nội "xé rào" đầu tư các hệ thống SVĐ hàng trăm tỷ đồng đã được báo chí đề cập đến rất nhiều trong những ngày gần đây. Và con số ấn tượng này cũng đã làm cho nhiều người phải ngỡ ngàng khi mà một công trình ở một huyện lại được đầu tư lớn đến vậy.

Tiếp xúc với những người nông dân ở địa phương, mà cụ thể là những người ở gần trung tâm TDTT Hoài Đức, nói chuyện với người dân về công trình SVĐ trăm tỉ này, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến và quan điểm trái chiều của họ. Hầu hết những người trao đổi với chúng tôi đều tỏ ra ngỡ ngàng trước số tiền để đầu tư vào xây dựng công trình SVĐ.

Được biết, sân vận động hình tổ chim của huyện Hoài Đức có quy mô hoành tráng bậc nhất trong các TDTT cấp quận, huyện. Với 4.000 chỗ ngồi có mái che, mặt sân vận động là cỏ nhân tạo. Ngoài ra còn có hệ thống phòng họp báo, phòng vận động viên, ban tổ chức...dày đặc bao quanh khán đài. Riêng đầu tư hệ thống loa và âm thanh nhà thi đấu của huyện này đã tiêu tốn 7 tỷ đồng. Dàn đèn cao áp 108 bóng công suất lớn đáp ứng mọi yêu cầu về ánh sáng cho một nhà thi đấu.

Sân vận động hình tổ chim của huyện Hoài Đức đang đứng đầu về kinh phí ở cấp quận, huyện. Ảnh: TiềnPhong

Trong khi đó, Trung tâm TDTT Đan Phượng bao gồm cả sân vận động và nhà thi đấu cũng chỉ  có tổng vốn đầu tư 32 tỷ đồng. Hay mới đây Trung tâm TDTT huyện Thanh Oai vừa hoàn tất dự kiến sẽ đưa vào hoạt động chính thức vào tháng 9 tới cũng có vốn đầu tư theo dự toán ban đầu 52 tỷ đồng trên diện tích 6 héc-ta. 

"Chúng tôi thấy lãng phí"

Nói chuyện về khinh phí để xây SVĐ của huyện, những người dân nơi đây đều không biết cụ thể mà họ chỉ biết là hết rất nhiều tiền do thông tin truyền tai nhau. Người nào đọc báo hay xem truyền hình thì cũng chỉ biết là công trình tính bằng tiền tỉ mà chưa biết được con số chính xác là bao nhiêu. 

Và khi chúng tôi chia sẻ về thông tin ban đầu có vốn đầu tư xây dựng SVĐ là hết cả chục triệu USD thì mọi người đều tỏ ra bất ngờ và cho là quá lãng phí. “Tôi không biết SVĐ xây dựng có mục đích to tát gì. Nhưng với số tiền đó thì có thể làm được rất nhiều công trình phúc lợi có ích khác” – Một người dân ở xã An Khánh, Hoài Đức chia sẻ.

Cũng ngỡ ngàng về số tiền đầu tư xây SVĐ và cho rằng công trình trên là lãng phí và dự định tới tính khả dụng của nó. Cô Hồng (xã Đức Giang, Hoài Đức) nói: “Một năm chắc có vài sự kiện thể thao được tổ chức tại đây, xây dựng lên chắc cũng chỉ được thời gian đầu sau rồi xong lại bỏ hoang...”.

Nhiều người lại còn không mấy quan tâm tới công trình vì nó chẳng liên quan gì tới họ hay nó không mang tới lợi ích gì cho họ. “Công trình làm hết bao nhiêu thì hết, dân chúng tôi có được cái gì đâu. Được hay không chỉ lãnh đạo địa phương mới biết được..” một người người dân trong quán nước lên tiếng.

Cũng theo thông tin từ những người dân địa phương. Để xây dựng SVĐ “tổ chim” này, UBND huyện Hoài Đức đã lấy đất từ ruộng nông nghiệp của người dân. Và có chính sách đền bù cho người dân là 47 triệu đồng/ xào cộng với một suất dịch vụ (là một khoảng đất để người dân kinh doanh, buôn bán trong khu TDTT) nhưng tới nay mới chỉ giải quyết được vấn đề đền bù đất mà chưa thấy nói gì tới suất dịch vụ đó.

Phóng viên khó tiếp cận với SVĐ trăm tỉ

Tới làm việc với ban quản lý Trung tâm TDTT Hoài Đức. Sau khi xuất trình giấy tờ và trình bày mục đích là mong được ban quản lý hợp tác để gửi tới độc giả những hình ảnh chi tiết về SVĐ 200 tỉ đồng này. Nhưng chúng tôi đã được các bảo vệ cho biết luôn: Lãnh đạo Trung tâm TDTT đi công tác không có mặt ở đây và không giải quyết yêu cầu của chúng tôi.

Và khi chúng tôi xin số điện thoại lãnh đạo để trao đổi và hỏi thêm về thời gian lãnh đạo đi công tác về thì đều bị từ chối và được trả lời là không biết...

Ghi nhận được một số hình ảnh về khu Trung tâm TDTT và SVĐ “tổ chim” của huyện Hoài Đức:

Khung cảnh toàn SVĐ 200 tỉ của huyện Hoài Đức
SVĐ được thiết kế theo hình tổ chim
4.000 chỗ ngồi có mái che hiện đại
Đường xá xung quanh Trung tâm TDTT huyện Hoài Đức cũng rất khang trang
Trước đó, huyện Hoài Đức cũng đã xây dựng Nhà thi đấu cũng rất hoành tráng.

Thái Nam