Video: Cuộc sống tị nạn của người dân Syria tại Li-băng

(GDVN) - Một trung tâm thương mại cũ ở miền Bắc Li-băng giờ trở thành nơi trú ngụ của gần 1000 người tị nạn Syria. Đó là một cuộc hành trình khó khăn đối với nhiều người phải chạy trốn chiến tranh trên đất nước của họ.
03/08/2013 06:51 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
Cuộc sống của những người tị nạn Syria tại Li-băng.

Một trung tâm thương mại cũ ở miền Bắc Li-băng giờ trở thành nơi trú ngụ của gần 1000 người tị nạn Syria. Đó là một cuộc hành trình khó khăn đối với nhiều người phải chạy trốn chiến tranh trên đất nước của họ.

Một người tị nạn Syria đến từ Homs nói: "Chúng tôi đến đây không có tiền. Điều đầu tiên chúng tôi làm làm tìm kiếm một nơi để sống. Đó là điều quan trọng nhất. Từng chút một, chúng tôi bắt đầu để tìm ra cách sống và làm ăn. Chúng tôi tìm thấy nơi này và di chuyển tới đây."

Trong khi trẻ em nhanh chóng thích nghi với môi trường mới thì đây thực sự là khó khăn không nhỏ đối với nhiều người Syria trưởng thành.

 "Chúng tôi sợ khi gọi mọi người mà không tìm thấy họ. Chúng tôi cố quên tên những người hàng xóm của mình. Chúng tôi phải quên lo lắng về các vấn đề đã in hằn vào đầu óc chúng tôi. Chúng tôi đang phải định dạng lại mọi thứ."

Hơn 660 ngàn người tị nạn đã đăng ký hoặc đang chờ đợi để đăng ký xin tị nạn ở Li-băng. Trong 4 tháng qua số lượng người tị nạn đăng ký trong khu vực đã tăng gấp đôi.

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)