Mỹ muốn phá 6 căn cứ phòng không Syria cần 109 tên lửa Tomahawk

(GDVN) - Mỹ đã cần phải huy động tới ít nhất 3 tàu và 24 chiến đấu cơ và hàng ngàn binh sĩ cho chiến dịch đắt đỏ này.
03/08/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn Rian)

Nhà phân tích cấp cao của Học viện nghiên cứu chiến tranh Mỹ Christopher Harmer hôm 2/8 đã đưa ra cảnh báo rằng để tiêu diệt được hệ thống phòng không và lực lượng không quân mạnh mẽ của Syria sẽ đòi hỏi phải có một chiến dịch quân sự quy mô lớn.


Christopher Harmer - nhà phân tích cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến tranh.

Theo ông, Mỹ đã cần phải huy động tới ít nhất 3 tàu và 24 chiến đấu cơ và hàng ngàn binh sĩ cho chiến dịch đắt đỏ này.

Ông cho biết, hiện lực lượng chính phủ Syria đang sử dụng 6 trong số 27 căn cứ không quân trên cả nước. Để vô hiệu hóa được mỗi một căn cứ trong số đó, Mỹ cần tới 12 đơn vị vũ khí có độ chính xác cao gồm: 4 tên lửa hành trình Tomahawk, 4 tên lửa không đối đất JASSM, 4 quả bom JSOW.

Tổng cộng, Mỹ sẽ tiêu tốn khoảng 72 đầu đạn có khối lượng vào khoảng 220-450 kg. Tổng chi phí mua đạn dược là khoảng 45 triệu USD.

Sáu căn cứ trên có tổng cộng 109 mục tiêu, bao gồm cả nhà chứa các máy bay và các máy bay trên mặt đất. Phá hủy các mục tiêu này cần 109 tên lửa Tomahawk với đầu đạn chùm tổng trị giá 71 triệu USD.

Theo nhà phân tích, để thực hiện cuộc tấn công cần có một tàu tuần dương và hai tàu khu trục, 12 chiếc chiến đấu cơ F-18 có thể cất cánh từ các tàu sân bay "Nimitz",  12 máy bay ném bom F-15E có thể điều từ căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều bất đồng trong Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng về việc can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey đã lên tiếng cảnh báo về khoản chi phí khổng lồ và kết quả mong manh một khi Mỹ có ý định tấn công các mục tiêu tại Syria. 

Tuy nhiên, Thượng Nghị sĩ John McCain cho rằng những báo cáo trên chỉ thể hiện sự yếu đuối.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)