Siêu bão Utor gây nguy hiểm cho nhiều tàu thuyền trên biển

(GDVN) -Sáng 12.8, Trung tâm Phòng chống lụt bão (PCLB) miền Trung - Tây nguyên cho hay nhiều tàu thuyền và ngư dân vẫn đang ở trong vùng nguy hiểm trong khi bão Utor xuất hiện trên biển Đông.
12/08/2013 14:33 ĐTuyết (tổng hợp)
Do ảnh hưởng của bão Utor và áp thấp nhiệt đới, từ tối qua và sáng nay (12/8), tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung có mưa trên diện rộng. Các địa phương miền Trung đang khẩn trương triển khai phương án đối phó với thời tiết bất thường hiện nay.
Theo tờ Thanh Niên, tính đến 6 giờ ngày 12.8, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCLB-TKCN), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho 45.114 tàu/187.101 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão Utor để chủ động phòng tránh.
Khu vực giữa biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có 1.022 tàu/9.546 lao động, trong số này có 137 tàu/2.551 ngư dân Quảng Ngãi, 734 tàu/5.797 ngư dân Bình Định, 71 tàu/549 ngư dân Phú Yên, 80 tàu/649 ngư dân Khánh Hòa.
Khu vực quần đảo Hoàng Sa hiện có 97 tàu/1.221 ngư dân của Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Khánh Hòa đang đánh bắt.  Ngoài các tàu trong khu vực nguy hiểm nằm trên hướng di chuyển của bão Utor vừa nêu, đã có 37.361 tàu/130.087 ngư dân về bờ trú tránh, 6.633 tàu/46.206 ngư dân ở khu vực khác.
Hiện BCH PCLB-TKCN các tỉnh thành Phú Yên, Đà Nẵng, Quảng Nam đã có công điện về công tác chủ động triển khai ứng phó với bão Utor.
Tàu thuyền neo đậu tránh bão tại vịnh Mân Quang, TP.Đà Nẵng. Ảnh Thanh Niên
Trước tình trạng âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, TP.Đà Nẵng quá tải, UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định chọn khu vực mặt nước thuộc quản lý của Vùng 3 Hải quân và khu vực Cồn Dương để đáp ứng cho 700 - 900 tàu thuyền trú tránh.
Thêm đó, Theo VOV, tại khu neo đậu thuyền Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, hiện có hàng nghìn phương tiện đánh bắt trên biển về neo đậu tránh bão, trong đó, nhiều tàu cá của ngư dân các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định…
Ngư dân Nguyễn Ngọc Chiến, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, rút kinh nghiệm từ các lần di chuyển tránh bão trước, khi nghe thông tin về bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, bà con ngư dân lo sớm về đất liền để tránh thiệt hại.
Tỉnh Thừa Thiên Huế đã kêu gọi 280 phương tiện, với trên 1.600 lao động đang hoạt động trên biển vào bờ tránh trú bão. Đồng thời, yêu cầu các địa phương ven biển tổ chức neo đậu tàu thuyền vào các vị trí an toàn, kiểm đếm không để sót các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển. 
Thượng tá Lê Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng Tham mưu Tác chiến-Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Chúng tôi đã có lệnh cấm đi biển đối với một số phương tiện hiện nay đang neo đậu trong khu vực neo đậu, đồng thời hướng dẫn cho bà con neo đậu ở các khu vực an toàn để phòng tránh trường hợp bão đổ bộ gây tổn thất đến tính mạng và tài sản”..
Tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương ven biển thông báo cho 1.000 chủ phương tiện với với hơn 8.700 lao động đang đánh bắt trên biển biết hướng di chuyển của bão và áp thấp nhiệt đới để nhanh chóng vào bờ tránh trú.
Thượng úy Đinh Tuấn Thanh, trực Ban tác chiến, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã nắm bắt hết số tàu thuyền, không cho tàu đánh bắt xa bờ ra khơi; chỉ đạo các đơn vị thường trực quân số phối hợp với các lực lượng khác để ứng cứu tại chỗ, sẵn sàng xứ lý các tình huống có thể xảy ra”.
ĐTuyết (tổng hợp)