Video: Cháy, nổ tàu ngầm Kilo do Nga chế tạo, 18 thủy thủ mất tích

(GDVN) - Thời báo Ấn Độ ngày 14/8/2013 đưa tin cho biết, sáng sớm nay theo giờ địa phương, một vụ hỏa hoạn khá nghiêm trọng đã xảy ra trên tàu ngầm INS Sindhurakshak của hải quân nước này. Báo chí Ấn Độ cho biết, có tiếng nổ lớn khi vụ cháy xảy ra.
14/08/2013 14:38 Quân Cơ
Tàu ngầm hạt nhân INS Sindhurakshak

Theo những thông tin được báo chí Ấn Độ đăng tải, người ta đã phát hiện ra đám cháy kèm theo tiếng nổ vào lúc nửa đêm, sáng sớm ngày 14/8/2013 khi tàu ngầm INS Sindhurakshak đang được bảo vệ nghiêm ngặt tại một xưởng đóng tàu ở Mumbai.

Nhiều thủy thủ của tàu đã nhảy ra khỏi chiến hạm để thoát thân khi đám cháy xảy ra, tuy nhiên có thể vẫn còn nhiều người đang mắc kẹt bên trong con tàu. Chi tiết về vụ việc đang được các phương tiện truyền thông của nước này cập nhật

Trong một bản thông báo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ phát đi lúc 3.15 phút sáng ngày 14/8 cho biết "có lẽ còn một số người đang bị kẹt trong thân tàu. Chi tiết đang được xác định".

Số lượng người thương vong cụ thể không được quân đội Ấn Độ công khai nhưng những nhân chứng cho biết rằng nhiều thủy thủ đoàn đã được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện hải quân INHS ở Colaba.

Nguyên nhân gây ra cháy nổ trên tàu ngầm diesel  INS Sindhurakshak cũng chưa được đề cập.

Nhà chức trách địa phương đã huy động lính cứu hỏa từ Lữ đoàn phòng hỏa Mumbai, đơn vị chữa cháy Mumbai Port Trust tham gia giải quyết vụ việc.

Đám cháy từ tàu ngầm INS Sindhurakshak bốc cao và có thể quan sát được từ nhiều địa điểm ở phía nam thành phố Mumbai.

Một quan chức cứu hỏa của Ấn Độ cho biết, đám cháy đã được kiểm soát vào lúc 3 giờ sáng nay. Khu vực xảy ra hỏa hoạn đã được phong tỏa để tránh lan rộng sang các loại thuyền bè lân cận.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak do Nga sản xuất, được bàn giao lại cho Hải quân Ấn Độ vào tháng 1/2013 sau khi đại tu

Trong khi đó, trên một bản tin mới nhất, báo Người Australia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ  A.K Antony nói rằng ông rất tiếc khi sự việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Ấn Độ hạ thủy tàu sân bay đầu tiên.

Quan chức cao cấp nhất của quân đội Ấn Độ cho biết hiện có khoảng 18 người đã bị mắc kẹt trên tàu ngầm INS Sindhurakshak, đồng thời bày tỏ xót thương cho những quân nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak (S63) thuộc lớp Kilo được vận hàng bởi 53 thủy thủy, có thời gian vận hành liên tục trong 45 ngày. Đây là tàu ngầm được Nga nghiên cứu, chế tạo.
Nhiều người phỏng đoán rằng vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ xuất phát từ khu vực chứa pin dự trữ hoặc khu vực khoang vũ khí ở phần đầu.

Hãng tin AP của Mỹ dẫn lời một chuyên gia vũ khí của Hải quân Ấn Độ cho biết trong tháng 2/2010, tàu ngầm lớp Kilo INS Sindhurakshak của Ấn Độ cũng đã phải hứng chịu một trận hỏa hoạn khi đang neo đậu tại cầu xưởng ở thành phố Visakhapatnam  ở miền Nam khiến 1 thủy thủy 24 tuổi thiệt mạng và nhiều người khác bị bỏng.

Rahul Bedi - chuyên gia quốc phòng từ tạp chí tin tức tình báo quốc phòng IHS Jane's Defence Weekly cho hay, tàu ngầm này được Nga đóng năm 1997, nếu so với các tiêu chuẩn của tàu ngầm hiện đại thì INS Sindhurakshak thiếu các trang bị đảm bảo an toàn.

Rahul Bedi cho rằng các thủy thủ của Ấn Độ đã không có lối thoát thân trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn trên tàu ngầm.

Quân Cơ