‘Thưởng 320.000 đồng khác gì xúc phạm người chống tiêu cực’

(GDVN) - Để phơi bày tiêu cực ra ánh sáng, họ đã phải trải qua biết bao sóng gió, có những lúc sợ bị đe dọa, sợ bị trả thù. Vậy mà chỉ được thưởng 320.000 đồng thì thật không xứng đáng so với tâm huyết mà họ theo đuổi.
17/08/2013 17:50 Theo Vnexpress

Sáng 16/8, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng cho chị Hoàng Thị Nguyệt và 2 người có đơn tố cáo sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Lễ khen thưởng diễn ra chỉ vỏn vẹn nửa tiếng đồng hồ, buồn tẻ, không có hoa, chỉ có những giọt nước mắt của người nhận giấy khen.

Đặc biệt hơn, khi số tiền thưởng họ nhận được lại quá ít ỏi (320.000 đồng/người), cả 3 người cộng lại chưa đủ một triệu đồng, không bằng mức lương tối thiểu của công chức Việt Nam cho hành động can đảm để vạch trần vụ việc sai lầm nghiêm trọng tại bệnh viện, đã gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua.

Sự việc trên đã nhận được hàng trăm phản hồi của cộng đồng mạng. Đa phần các ý kiến tranh luận đều xoay quanh ba luồng quan điểm trái chiều.

Từ trái sang, các chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định và Nguyễn Thị Nam Đông là 3 cá nhân được vinh danh vì hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ảnh: Phan Dương.

Mức thưởng quá ít

Theo luồng quan điểm thứ nhất, nhiều bạn đọc cho rằng, số tiền thưởng trên là quá ít ỏi, không xứng với hành động cao đẹp và dũng cảm của người chống tiêu cực.

Facebooker Hong Ha chia sẻ: “Được công nhận như ngày hôm nay, họ đã phải trải qua biết bao sóng gió, có những lúc họ bị đe dọa, sợ bị trả thù. Vậy mà chỉ được thưởng 320.000 đồng thì thật không xứng đáng so với tâm huyết mà họ theo đuổi”. 

Đồng tình với luồng quan điểm này, độc giả Hoài Linh bức xúc: "Thưởng như vậy khác gì xúc phạm người chống tiêu cực? Số tiền này có đủ cho chị Nguyệt mua khăn giấy lau nước mắt trong những ngày vừa qua?”

“Tôi tưởng là mắt mình hoa khi nhìn số tiền thưởng này, nhưng không phải, đó là sự thật” - bạn đọc Nguyễn Huy nói. “Đúng thế, tôi cũng không thể tin nổi, một cầu thủ bóng đá chỉ cần ghi một bàn thắng quan trọng trận đấu có thể được thưởng 50 – 70 triệu đồng. Vậy mà, mức thưởng cho người chống tiêu cực lại chỉ có vậy thôi sao?”- một bạn đọc bày tỏ.

“Phải chăng những người làm thi đua khen thưởng nghĩ rằng nếu để mức thưởng cao sẽ khuyến khích cán bộ công nhân viên đua nhau tố cáo những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức, khi đó tiền lấy đâu ra mà khen thưởng nữa. Bởi có quá nhiều, vô số kể những người, những nơi, những lĩnh vực vi phạm” - bạn đọc Nguyễn Quốc Trung hoài nghi.

Thưởng đúng quy định

Luồng quan điểm thứ hai thì cho rằng việc khen thưởng này là đúng quy định.

Theo quan điểm của độc giả NHC: “Đây không phải mức tiền thưởng của Sở Y tế , mà là mức tiền thưởng đã được quy định. Theo đó, người được khen thưởng sẽ được tính bằng lương cơ sở nhân với hệ số tương ứng mức thưởng. Vì vậy Sở muốn thưởng nhiều cũng không được vì đây đã là quy định”.

Bạn đọc Van khoa, lý giải: “Họ làm việc này vì bức xúc trước việc làm sai trái không lương tâm của các cá nhân sai phạm, chứ họ không nghĩ để được khen thưởng đâu”.

Căn cứ vào nghị định số 42/2010/NĐ-CP, ngày 15/4/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật thi đua, khen thưởng và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật thi đua, khen thưởng, có ghi rõ tại điều 75 (bằng khen, giấy khen), khoản 1 điểm c quy định: "Đối với cá nhân được tặng giấy khen quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 2 Điều 74 luật thi đua, khen thưởng được kèm theo mức tiền thưởng 0,3 lần mức lương tối thiểu chung".

"Như vậy, căn cứ theo nghị định trên, hình thức giấy khen thì chỉ được tính 0.3 x mức lương cơ bản (1.050.000 đồng) sẽ ra số tiền thưởng là 315.000 đồng nên được làm tròn 320.000 đồng" - độc giả Huong lý giải. 

Cần một mức thưởng xứng đáng hơn

Nhiều ý kiến độc giả cho rằng: cần phải có quy định mức khen thưởng xứng đáng hơn để tuyên dương những người chống tiêu cực như thế này. Có vậy mới khích lệ được tinh thần đấu tranh chống cái xấu và dẹp bỏ được vấn nạn tiêu cực trong tất cả các lĩnh vực.

Bạn đọc Nguyen Van Cong phát biểu: “Bác sĩ dũng cảm tố cáo tiêu cực không phải vì tiền nhưng với mức tiền thưởng 320.000 đồng dành cho họ thì cũng nên xem xét lại. Tôi thấy chưa tương xứng với hành động dũng cảm này”.

Còn độc giả Văn Thủy bày tỏ: “Tôi cũng giật mình khi nhìn vào mức khen thưởng đó, dù mức khen thưởng có nằm trong định mức quy định về khen thưởng đi nữa thì trong trường hợp này cần phải nhận được mức khen thưởng phù hợp hơn. Có vậy thì mới khơi dậy được tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của tất cả cán bộ công nhân viên và người dân trong xã hội”.

“Cho dù việc họ tố cáo là xuất phát từ lương tâm, đạo đức nghề nghiệp thì với mức thưởng như thế là quá tệ. Thà đừng thưởng chứ thưởng kiểu vậy thật bôi bác. Hành động của họ có thể cứu sống rất nhiều mạng người. Vì vậy, tôi nghĩ cần phải có một mức thưởng xứng đáng hơn dành cho họ và những người can đảm đứng dậy chống tiêu cực” - độc giả Nguyen Dinh Ninh kiến nghị.

Theo Vnexpress