Quảng Ngãi: Mới phát hiện thêm chiếc tàu cổ với nhiều đồ vật quý hiếm

(GDVN) - Xuất hiện tàu cổ thứ 4 tại thôn Châu Me, Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi, với nhiều đồ cổ quý hiếm, cách tàu cổ mới phát hiện hôm (15/8 ) 2 Km về Tây Bắc
20/08/2013 08:09 Tấn Tài

Ngày 19.8, tại thôn Châu Me, xã Bình Châu ,Bình Sơn,Quảng Ngãi hàng chục chiếc tàu quần thảo trên khu vực biển cách bờ khoảng 50m. Các ngư dân địa phương cho rằng nơi này xuất hiện xác tàu cổ thứ 4 (kể từ năm 1999) với nhiều đồ cổ quý hiếm, có vị trí cách con tàu cổ mới phát hiện hôm 15.8 chừng 2km về phía tây bắc.

Lực lượng chức năng tiến hành giải tỏa, ngăn chặn người dân vào khu vực tàu cổ

Nhiều mảnh vỡ đồ cổ được tìm thấy

Cũng như những lần phát hiện tàu cổ trước đây, người dân khi hay tin đã chủ động cho tàu thuyền và nhiều dụng cụ thô sơ khác để hút cát và lặn tìm cổ vật. Trên bờ biển, hàng trăm người hiếu kỳ cũng đang tập trung chờ đón những mẻ cổ vật quý giá được vớt lên.

Nhưng trái với mong đợi của họ, các tàu thuyền hục lặn một hồi lâu vẫn chỉ trục vớt được nhiều mảnh gốm sứ không còn nguyên vẹn. Nơi nhiều tàu thuyền của ngư dân lùng sục có độ sâu mực nước biển khoảng 1-3m nên khi tiếp cận khu vực này, các mảnh vỡ gốm sứ được phát hiện tràn ngập, nằm trơ trọi trên lớp cát.

Theo một số ngư dân trực tiếp trục vớt cổ vật, rất có khả năng con tàu chứa đồ cổ bị chôn vùi dưới lớp cát nên rất khó để họ tìm thấy cổ vật.

Theo thông tin ban đầu nhận được từ người dân, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi- Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, chiếc tàu cổ này rất có thể là chiếc tàu cổ Châu Tân được UBND tỉnh Quảng Ngãi đã khai quật từ năm 1999 với các hiện vật còn sót lại.

Vào thời điểm đó, xác con tàu có niên đại từ thế kỷ XVII này đã bị người dân địa phương đánh mìn nên vỡ tan tành. Các hiện vật chúng tôi thu giữ được là đồ gốm sứ hoa lam, cùng với đó là một số mẫu xương người, vật dụng thủy thủ đoàn.

Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp cận với các mảnh vỡ gốm sứ được người dân trục vớt cùng với việc đo lại tọa độ, tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi đã có nhận định mới: Xác con tàu cổ được người dân phát hiện lần này không phải là chiếc tàu đắm Châu Tân được khai quật năm 1999. Tọa độ này không trùng với tàu Châu Tân, chỉ là nằm rất gần nhau trong vùng biển này.

Địa phận của tàu cổ

Các mảnh vỡ gốm sứ được tìm thấy hầu hết là của các hiện vật đĩa to bản, bát có hoa văn rồng màu xanh, hoa văn cối xây gió… có niên đại từ thế kỷ XVII. Các cổ vật này được các chuyên gia khảo cổ xác nhận là có cùng niên đại với con tàu cổ Châu Tân. Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi cho biết: Trong lần khai quật tàu Châu Tân năm 1999, chúng tôi cũng khai quật được những mẫu gốm sứ có hoa văn giống như vậy. Chắc chắn con tàu này có niên đại trùng với tàu Châu Tân.

Con tàu cổ mới phát hiện này được nhiều người dân nhận định có chiều dài và chiều rộng rất lớn. Tuy nhiên, nhưng vẫn chưa thể xác định vị trí các khoang chứa cổ vật nên việc khai thác trái phép ồ ạt các hiện vật chưa xảy ra. Điều này, giúp cho ngành chức năng trong việc ngăn chặn người dân và tiếp cận bảo vệ con tàu cổ này.

Người dân dùng các phương tiện để trục vớt cổ vật

Qua việc phát hiện con tàu thứ 4, các chuyên gia khảo cổ đã khẳng định khu vực Vũng Tàu tại xã Bình Châu là một nghĩa địa tàu cổ thực sự. Nếu thăm dò, khảo sát toàn bộ khu vực này, rất có thể sẽ phát hiện nhiều xác tàu cổ khác.

Vào mùa mưa bão, khi các tàu chở gốm sứ di chuyển trên con đường tơ luạ trên biển, thường neo trú tại Vũng Tàu. Do đó, trong quá khứ khu vực này khá sầm uất. Tuy nhiên, do sự cố hỏa hoạn và nhiều tác động ngoại cảnh, một số tàu cổ bị chìm và lãng quên.

Trải qua thời gian hàng trăm năm, Vũng Tàu được bồi lấp bởi cát cà phù sa. Các xác tàu đắm cũng theo đó bị bao phủ bởi nhiều lớp cát và càng ngày tiến sát vào bờ. Đây là điều kiện để ngư dân địa phương dễ dàng phát hiện và khai thác trái phép các cổ vật từ tàu cổ.

Chiều 19.8, các lực lượng chức năng đã cử 2 ca nô ra khu vực này để tuyên truyền người dân không tự ý thổi cát, lặn tìm cổ vật. Ông Lê Quang Thích- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc bảo vệ con tàu cổ thứ 4 này.

Người dân dùng nhiều phương tiện máy móc thổi cát để khai thác trái phép.
Người dân dùng nhiều phương tiện máy móc thổi cát để khai thác trái phép.
Tấn Tài