Dempsey: Phe nổi dậy Syria không đem lại lợi ích gì cho Mỹ

(GDVN) - "Syria hôm nay không phải là sự lựa chọn giữa hai phe mà là việc chọn một trong số rất nhiều phe phái", tướng Dempsey cho biết trong bức thư đề ngày 19/8. "Tôi tin rằng các bên chúng ta chọn phải sẵn sàng thúc đẩy lợi ích của họ và của chúng ta khi có sự thay đổi có lợi cho họ. Hiện nay, họ không làm được điều đó".
21/08/2013 15:34 Nguyễn Hường
Chính quyền Obama phản đối, thậm chí còn hạn chế sự can thiệp quân sự của Mỹ vào tình hình Syria bởi vì họ không tin rằng quân nổi dậy chống lại Tổng thống Assad sẽ hỗ trợ lợi ích của Mỹ nếu họ giành được chính quyền vào lúc này, tướng Martin Dempsey nói trong bức thư gửi tới Nghị sĩ đảng Cộng hòa Eliot Engel mà AP thu thập được.
Theo Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, bằng một cuộc tấn công tên lửa hoặc các hoạt động khác mà không đòi hỏi phải điều động lực lượng trên mặt đất, Lầu Năm Góc có khả năng gây tổn thất nặng nề cho lực lượng ủng hộ ông Assad và thay đổi cán cân chiến tranh kéo dài 2,5 năm tại quốc gia Ả Rập này nghiêng về phía phe đối lập vũ trang. 
Tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.
Nhưng, theo ông, cách tiếp cận như vậy sẽ đẩy Mỹ lao sâu vào một cuộc chiến tranh trong thế giới Ả Rập và không đem lại một chiến lược vì hòa bình cho một quốc gia đang gặp khó khăn do các cuộc xung đột sắc tộc.
"Syria hôm nay không phải là sự lựa chọn giữa hai phe mà là việc chọn một trong số rất nhiều phe phái", tướng Dempsey cho biết trong bức thư đề ngày 19/8. "Tôi tin rằng các bên chúng ta chọn phải sẵn sàng thúc đẩy lợi ích của họ và của chúng ta khi có sự thay đổi có lợi cho họ. Hiện nay, họ không làm được điều đó".
Tướng Dempsey cho rằng, chiến tranh Syria là sự "bi thảm và phức tạp".  "Đó là một sự bắt rễ sâu xa, xung đột lâu dài giữa nhiều phe phái và sự tranh giành quyền lực âm ỉ sẽ tiếp tục sau khi chính quyền Assad sụp đổ. Chúng ta nên đánh giá hiệu quả của việc hạn chế lựa chọn quân sự trong bối cảnh hiện nay", ông nói thêm.
Đánh giá trên của tướng Dempsey sẽ là một tin buồn đối với ban lãnh đạo phe đối lập Syria nội bộ lục đục và các thành viên của chính quyền Washington đang tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn nữa cho họ.
Mặc dù kêu gọi Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực, nhưng Tổng thống Obama đã kiên quyết từ chối cho phép nước này trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.
Trong tháng 7, tướng Dempsey đã gửi cho Thượng nghị sĩ John McCain và Carl Levin vạch ra các lý do khiến ông phản đối kế hoạch thiết lập vùng cấm bay tại Syria để bảo vệ lực lượng nổi dậy.
Nghị sĩ Engel là người ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ can thiệp vào tình hình Syria và từng đề xuất việc sử dụng tên lửa hành trình, vũ khí khác tấn công tiêu diệt các căn cứ không quân của quân đội Syria trong bức thư gửi Dempsey hôm 5/8.
Ông nói rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ gây thiệt hại cho lực lượng không quân của Tổng thống Assad, phá hủy vũ khí của phe này và tiết kiệm chi phí chiến tranh mà không cần Mỹ phải triển khai lực lượng mặt đất.
Tuy nhiên, ông Dempsey cho biết phương pháp này sẽ sẽ giúp thay đổi cán cân quân sự, nhưng sẽ không giải quyết được vấn đề sâu xa gây ra tình trạng hỗn loạn ở Syria hiện nay.
Thay vào đó, ông lên tiếng ủng hộ việc mở rộng chính sách hiện nay của chính quyền Obama tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo, thúc đẩy tiến trình hòa giải hòa bình tại Syria.
Nguyễn Hường