Vì sao Vietnam Airline rút hết vốn khỏi Techcombank?

(GDVN) - Bắt đầu từ ngày 23/8, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức thông báo việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu tại Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam - Techcombank.
23/08/2013 15:13 Lực Hoàng (TH)
Thưc hiện đề án tái cơ cấu Vietnam Airlines giai đoạn 2012-2015 theo phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ, Vietnam Airlines đã tích cực triển khai thoái vốn đầu tư tại các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành, trong đó năm 2013 tập trung thoái vốn đối với các khoản đầu tư trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán.

Mới đây Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, từ ngày 23/8 đơn vị này sẽ chào bán cổ phiếu, trái phiếu tại ngân hàng Techcombank.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) chính thức thông báo việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu tại Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) ra công chúng.


Được biết Vietnam Airlines là một trong những cổ đông sáng lập của Techcombank, với tỷ lệ nắm giữ ban đầu đến gần 20% vốn và là cổ đông lớn nhất của ngân hàng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2011 đến nay, Vietnam Airlines chỉ còn nắm giữ 2,7% vốn điều lệ của Techcombank, tương đương hơn 24 triệu cổ phiếu.

Trước đó từ cuối tháng 6/2012, hãng hàng không này đã triển khai các thủ tục để thoái vốn tại Techcombank, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 16/8/2013, Ủy ban Chứng khoán đã phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu và trái phiếu ra công chúng.

Theo lộ trình, vào ngày 26/9/2013, Vietnam Airlines sẽ tiến hành tổ chức đấu giá cổ phiếu và trái phiếu Techcombank. 


Trước đó (ngày 19/8), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản về việc tăng vốn điều lệ Techcombank. Theo văn bản này, Thống đốc NHNN chấp thuận việc Techcombank tăng vốn điều lệ từ 8.848 tỷ đồng lên 8.878 tỷ đồng đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông Techcombank thông qua tại Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 13/4 vừa qua.


Ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính Kế toán - Vietnam Airlines, cho biết: Việc chuẩn bị thoái vốn tại Techcombank đã được chuẩn bị từ hơn một năm nay.

“Đây là bước đi cần thiết để Vietnam Airlines triển khai tái cơ cấu và tập trung vốn, phát triển ngành kinh doanh cốt lõi của mình", ông Hiền nói.

“Chúng tôi luôn tin tưởng vào hoạt động của Techcombank và chắc chắn rằng, Techcombank sẽ tiếp tục vững bước trong tương lai và sớm hoàn thành mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Techcombank trong thời gian tới”, ông Hiền nhấn mạnh. 


Tháng 9/2012, ông Trần Thanh Hiền cũng đã từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Quản trị của Techcombank nhằm tuân thủ các thủ tục pháp lý khi Vietnam Airlines thực hiện các thủ tục rút vốn tại ngân hàng này. 

Lực Hoàng (TH)