Lính bắn tỉa tấn công đoàn thanh tra Liên Hợp Quốc tại Syria

(GDVN) - Những tay súng bắn tỉa không xác định đã nổ súng vào đoàn xe của các chuyên gia Liên Hợp Quốc khi họ vừa rời khách sạn ở trung tâm Damascus hướng tới khu vực xảy ra vụ tấn công hóa học tại ngoại ô phía đông hôm 21/8 để điều tra.
27/08/2013 06:23 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
Các thanh sát viên LHQ nói chuyện với các bác sĩ tại Muadhamiya
Theo tuyên bố của LHQ, một chiếc xe bị bắn nhiều lần buộc cả đoàn xe phải quay trở lại. Tuy nhiên, sau đó họ đã trở lại khu vực phía tây Muadhamiya để thu thập chứng cứ trước khi trở lại Damascus.
"Đoàn xe bị nhắm mục tiêu một cách cố ý như có ái đó đang cố gắng đe dọa họ", phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Farhan Haq nói với BBC.
Truyền thông nhà nước Syria cáo buộc phe đối lập đứng sau vụ tấn công trên, trong khi phe đối lập đổ lỗi cho chính quyền Assad.
Chính phủ Syria hôm cuối tuần đã cam kết hợp tác "hoàn toàn" với các nhà điều tra LHQ nhằm làm sáng tỏ người chịu trách nhiệm về vụ tấn công vũ khí hóa học trong bối cảnh phương Tây đe dọa sẽ tấn công quân sự nước này nếu tìm thấy bằng chứng phe Assad đứng sau vụ sát hại hàng trăm dân thường trên. Phe đối lập cam kết đảm bảo an toàn cho các nhà điều tra khi đi quan khu vực do họ kiểm soát.
Chính phủ Damascus đã đồng ý và cử một nhóm an ninh hộ tống các nhà điều tra tới hiện trường vụ tấn công vũ khí hóa học. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh nói rằng cuộc điều tra đã diễn ra quá trễ vì quân đội chính phủ đã cho không kích phá hủy các bằng chứng.
Nguyễn Hường (nguồn BBC)