Sự thật về mức lương GĐ Cty thoát nước 2,6 tỷ, Cty chiếu sáng 2,2 tỷ

(GDVN) - Lương Giám đốc Công ty chiếu sáng công cộng TP lên đến 2,2 tỉ đồng/năm, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị: 2,6 tỷ đồng/năm (cao gấp 41 lần lương của lao động thời vụ). Giám đốc Công ty công trình giao thông Sài Gòn cũng nhận 856 triệu đồng/năm.
27/08/2013 14:20 Liễu Phạm (Tổng hợp)
Ngày 26/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà có kết luận sai phạm trong việc chi sai quy định tiền lương, tiền thưởng của các công ty công ích nhà nước trên địa bàn TPHCM.

Theo kết luận, có 4 công ty đã có tiền lương cao bất thường của các chức danh giám đốc, phó giám đốc, kế toán… và chế độ tiền lương bất bình đẳng. Đó là: Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM, Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh. Riêng Công ty TNHH MTV Công trình cầu phà được tiếp tục thanh tra về chấp hành quy định pháp luật về lao động, tiền lương. 

Lương giám đốc hàng tỷ đồng


Cụ thể, vì sử dụng quỹ lương của người lao động để chi tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý sai quy định năm 2011, Công ty Thoát nước đô thị phải thu hồi hơn 3,2 tỉ đồng (của 7 nhân sự quản lý), Công ty công trình giao thông Sài Gòn phải thu hồi 554 triệu đồng (của 7 nhân sự quản lý) và Công ty chiếu sáng công cộng cũng phải thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng.

Tương tự, lương năm 2012 của Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM cao bất thường khi giám đốc lãnh 2,2 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng thành viên (2,4 tỷ đồng), phó giám đốc (1,9 tỷ đồng) và kế toán trưởng (1,7 tỷ đồng).

Công nhân Công ty Thoát nước đô thị thông cống chống ngập. Ảnh: THÁI BẰNG

Còn tại Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn, năm 2012 lương giám đốc (856 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (853 triệu đồng),  phó giám đốc (584 triệu đồng) và  kế toán trưởng (716 triệu đồng). Riêng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh, năm 2012 lương của giám đốc (759 triệu đồng), Chủ tịch Hội đồng thành viên (691 triệu đồng), phó giám đốc (609 triệu đồng) và kế toán trưởng (655 triệu đồng). Không chỉ có lương của các viên chức quản lý cao bất thường mà lương bình quân của người lao động tại 4 đơn vị công ích trên cũng bất thường.

Trước việc lương cao bất thường trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà yêu cầu các công ty trên báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng thu nhập cao bất thường của viên chức quản lý, mức lương bình quân cao hơn nhiều so với bình quân chung và trả lương bất bình đẳng trong nội bộ doanh nghiệp.

Trong đó, tập trung vào phân tích về quan điểm của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc chi trả lương cho giám đốc doanh nghiệp công ích cao bất thường và cao hơn nhiều lần lương trung bình toàn công ty và đặc biệt, cao hơn nhiều lần của người lao động mùa vụ, Cụ thể, ở Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, thu nhập của giám đốc cao gấp 41 lần lao động mùa vụ. 

Ngoài quyết định thu hồi tài sản, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các công ty này thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội, đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty; báo cáo nguyên nhân và quan điểm khi thực hiện đối xử bất công đối với một bộ phận lao động, những người trực tiếp lao động trong điều kiện khó khăn, độc hại và nguy hiểm.

Kết quả thu hồi phải báo cáo UBND TP trước ngày 15/9.

Chi sai tiền thưởng cho 7 viên chức quản lý sai quy định


Ngoài lương cao bất thường, còn có việc chi sai hàng tỷ đồng từ quỹ lương của người lao động cho các viên chức quản lý của 3 công ty: Thoát nước đô thị, Chiếu sáng công cộng TPHCM, Công trình giao thông Sài Gòn. Cụ thể, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã sử dụng quỹ lương của người lao động để chi tiền lương, tiền thưởng cho 7 viên chức quản lý sai quy định.


UBND TP đã yêu cầu Hội đồng thành viên của công ty này thu hồi toàn bộ số tiền hơn 3,2 tỷ đồng chi cho viên chức quản lý sai quy định năm 2011. Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn phải thu hồi toàn bộ số tiền hơn 554 triệu đồng trong năm 2011 do chi sai quy định. Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TPHCM phải thu hồi toàn bộ số tiền hơn 2,5 tỷ đồng chi cho viên chức quản lý sai quy định của năm 2011.

Ngoài ra, các công ty này kiểm tra nội bộ công ty để tự phát hiện chi tiền lương, thưởng cho viên chức quản lý sai quy định của những năm trước 2011, thu hồi toàn bộ số tiền chi sai. Sau khi có kết luận thanh tra, các công ty này phải tổ chức kiểm điểm từng cá nhân sai phạm và đề xuất hình thức kỷ luật.


Người lao động bị đối xử bất bình đẳng

Tờ báo Thanh Niên Online dẫn nguồn tin: Sáng 27/8, liên quan đến vụ hàng loạt công ty nhà nước sai phạm trong việc chi lương lãnh đạo cao bất thường, bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - tiền lương - tiền công (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM) cho biết: “Chúng tôi đang thẩm tra lại việc tính tiền lương tại các đơn vị cho đúng với quy định pháp luật theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà”.

Không chỉ sai phạm về chi lương cho viên chức quản lý, kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cũng chỉ rõ sai phạm về pháp luật lao động ở các đơn vị này đối với người lao động. Cụ thể, Công ty Thoát nước đô thị đã vi phạm quy định của Bộ luật Lao động về việc ký hợp đồng mùa vụ với thời hạn dưới 3 tháng đối với 163 người lao động thường xuyên và ký hợp đồng có thời hạn đối với 355 trường hợp đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn.

Cũng với sai phạm trên, Công ty Công trình giao thông Sài Gòn đã ký hợp đồng mùa vụ với thời hạn dưới 3 tháng đối với 120 người lao động thường xuyên và ký hợp đồng có thời hạn đối với 94 người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn. Từ những sai phạm này, UBND TP yêu cầu 2 đơn vị này thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để khôi phục quyền lợi của người lao động đã bị công ty tước đoạt từ những năm trước đây cho đến nay như bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác; đền bù những thiệt hại do áp dụng các chế độ bất bình đẳng giữa những người lao động trong công ty.

Theo đó, hàng trăm người lao động làm những công việc nặng nhọc chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

Liễu Phạm (Tổng hợp)