Mỹ sẽ tấn công Syria 3 ngày, bắt đầu từ ngày mai 29/8?

(GDVN) - Một cuộc không kích Syria có thể diễn ra vào ngày thứ Năm, 29/8 - NBC News ngày 27/8 dẫn nguồn tin trong chính phủ Mỹ cho biết.
28/08/2013 06:00 Nguyễn Hường

Trước đó, các nguồn tin rò rỉ nói rằng phe đối lập Syria đã bàn giao một danh sách các mục tiêu của cuộc không kích cho Mỹ và các đồng minh.

Theo nguồn tin trên, cuộc tấn công có thể diễn ra trong 3 ngày, nhằm vào các vị trí quan trọng nhất của chính phủ Damascus.

Phe đối lập Syria đã bàn giao một danh sách các mục tiêu của cuộc không kích cho Mỹ và các đồng minh.

Trong khi đó, các chuyên gia dự đoán rằng Mỹ sẽ không tấn công Syria trước hội nghị G20 diễn ra ở St Petersburg (Nga) vào ngày 5-6/9.

Sau vụ tấn công hóa học giết chết hơn 1.300 người ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21/8, Mỹ và đồng minh châu Âu, Trung Đông cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công và công khai nói về sự can thiệp quân sự tiềm năng vào cuộc xung đột ở Syria. 

Hôm 26/8, Ngoại trưởng Anh William Hague cùng một số quan chức Mỹ đã đề cập tới khả năng Mỹ sẽ dẫn đầu một cuộc can thiệp quân sự vào tình hình Syria mà không cần có sự đồng thuận của LHQ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia bất kỳ liên minh nào chống lại chính quyền Assad, thậm chí là không có quyết định chính thức của LHQ. Theo Ngoại trưởng nước này Ahmet Davutoglu, hiện có 36-37 quốc gia sẵn sàng tham gia liên minh chống lại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh rằng lực lượng Mỹ trong khu vực đã sẵn sàng tấn công Syria. 

Trước đó, các tướng lĩnh quân sự hàng đầu của Mỹ và châu Âu, Trung Đông đã quy tụ tại Jordan để triệu tập cái gọi là "hội đồng chiến tranh". 

Người dân Damascus lo lắng

Sự hiện diện của các chuyên gia LHQ tại Damascus có thể là yếu tố giữ chân các cường quốc phương Tây chưa can thiệp quân sự vào Syria trong lúc này. Theo tuyên bố của LHQ hôm 27/8, các thanh sát viên sẽ tới địa điểm diễn ra vụ tấn công hóa học lần 2 vào ngày 28/8 để tìm thêm bằng chứng. 

Tuy nhiên, trước các mối đe dọa chiến tranh từ bên ngoài, nhiều người dân Damascus không thể không bày tỏ lo lắng. 

"Tôi đã luôn ủng hộ sự can thiệp của nước ngoài nhưng bây giờ khi có có vẻ sắp thành hiện thực tôi lại thấy lo lắng rằng gia đình tôi có thể bị tổn thương hoặc bị sát hại vì chúng tôi sống gần một căn cứ quân sự", một người phụ nữ tên là Zaina nói với Reuters.

"Đánh bom, bắt cóc, giết người - chúng tôi phải đối mặt với nó mỗi ngày. Nếu chúng mang lại một kết thúc nhanh chóng thì thẳng thắn mà nói tôi muốn chào đón nó. Nhưng thật sự tôi không tin rằng người Mỹ sẽ làm điều đó", bà nói thêm.


Nguyễn Hường