“Trung Quốc đã có máy bay thế hệ thứ năm, sao còn mua Su-35?”

(GDVN) - Đây là câu hỏi ngược đầy thú vị khi mà phóng viên Trung Quốc muốn khẳng định là Trung Quốc mua Su-35 có tính năng hơn Su-30MKI của Ấn Độ.
31/08/2013 06:00 Đông Bình
Máy bay chiến đấu Su-35 tại Triển lãm hàng không Moscow, Nga năm 2013

Trang mạng sina Trung Quốc ngày 29 tháng 8 có bài viết cho rằng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hindustan (HAL) Ấn Độ đã tham gia Triển lãm hàng không Moscow lần này và được phóng viên sina Trung Quốc hỏi thăm.

Theo bài báo, Ấn Độ tham gia triển lãm lần này gồm có máy bay chiến đấu LCA, loại máy bay đã nghiên cứu phát triển 30 năm nhưng vẫn chưa đưa vào hoạt động; ngoài ra còn có máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Về máy bay chiến đấu Su-30MKI, theo giới thiệu của nhân viên HAL, trong tương lai, trọng tâm chính của chương trình Su-30MKI Ấn Độ sẽ được tập trung vào việc cải tiến, tức là máy bay chiến đấu Super Su-30MKI. Loại Su-30MKI phiên bản cải tiến này sẽ được nâng cấp hệ thống điện tử hàng không, tăng lượng tải đạn dược và tăng tỷ lệ nội địa hóa máy bay chiến đấu Su-30MKI.

Khi phóng viên sina Trung Quốc hỏi về quan điểm của phía Ấn Độ đối với máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, nhân viên HAL cho biết, tất cả các tính năng của máy bay chiến đấu Su-35 đều ưu việt hơn máy bay chiến đấu Su-30MKI hiện có và đang cải tiến của Ấn Độ.

Nhưng điều thú vị là, khi phóng viên Trung Quốc hỏi phía Ấn Độ có cách nhìn thế nào đối với việc Trung Quốc mua sắm máy bay chiến đấu Su-35, người phụ trách chương trình máy bay chiến đấu Su-30MKI này nói: “Các anh (Trung Quốc) không phải là đã có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm à? Mua cái này làm gì?”.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Phóng viên Trung Quốc cũng mon men đến dò hỏi về chương trình máy bay chiến đấu LCA MarkII của Ấn Độ. Người phụ trách chương trình này cho biết, máy bay chiến đấu LCA là một loại máy bay chiến đấu hoàn toàn do Ấn Độ tự thiết kế, tự sản xuất.

Nhân viên HAL cho biết thêm, trong tương lai, máy bay chiến đấu LCA MarkII sẽ được sử dụng làm máy bay trang bị cho tàu sân bay, đồng thời đều sẽ trang bị cho tàu sân bay nội địa đầu tiên mang tên INS Vikrant và tàu sân bay Vikramaditya sắp được Nga bàn giao. Nhưng, phía HAL không cho biết Ấn Độ có đồng thời sử dụng cả máy bay chiến đấu LCA phiên bản hải quân và máy bay chiến đấu MiG-29K cho tàu sân bay Ấn Độ hay không.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Thiết bị quang điện của Su-35
Phần đầu của máy bay chiến đấu Su-35 Nga

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình