Bộ trưởng QP Ấn Độ: Phản đối vũ lực ở Biển Đông, kêu gọi đàm phán COC

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh phát biểu cho biết New Delhi phản đối sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông, kêu gọi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
30/08/2013 07:16 Hồng Thủy

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông, hôm qua 29/8 trong phiên họp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (AMMD +), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh phát biểu cho biết New Delhi phản đối sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực ở Biển Đông, kêu gọi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên tranh chấp trên Biển Đông sẽ thực hiện Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) năm 2002 và làm việc cùng nhau đảm bảo giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế." Ông Jitendra Singh nói.

"Ấn Độ kêu gọi tất cả các bên liên quan thúc đẩy các cuộc thảo luận về bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận", ông cho biết thêm.

Vào cuối cuộc họp, một tuyên bố chung đươc đưa ra trong đó quyết định rằng các nước thành viên sẽ thiết lập các biện pháp thực tế để giảm nguy cơ tính toán sai lầm và tránh sự hiểu lầm, sự cố không mong muốn trên Biển Đông.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng nói rằng cần tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải không bị cản trở trên Biển Đông phù hợp với nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

"Những nguyên tắc này cần được tất cả các bên tôn trọng. Duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực Biển Đông là mối quan tâm lớn và các vấn đề tranh chấp chủ quyền phải được giải quyết một cách hòa bình với tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế", Jitendra Singh cho biết.
Hồng Thủy