SCMP: Trung Quốc xỉ nhục Tổng thống Philippines vì chuyện Biển Đông

(GDVN) - Trung Quốc đã yêu cầu Tổng thống Philippines Benigno Anquino hoãn một chuyến thăm nước này trong tuần tới để dự lễ khai mạc triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh, một cú xỉ nhục ngoại giao chưa từng có của Bắc Kinh có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
30/08/2013 14:03 Hồng Thủy
Tổng thống Philippines Aquino.
Tờ Bưu điện Hoa Nam xuất bản tại Hồng Kông ngày 30/8 cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu Tổng thống Philippines Benigno Anquino hoãn một chuyến thăm nước này trong tuần tới để dự lễ khai mạc triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh, một cú xỉ nhục ngoại giao chưa từng có của Bắc Kinh có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. "Phía Trung Quốc yêu cầu Tổng thống Aquino đến thăm nước họ vào một thời điểm thuận lợi hơn", Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói với Bưu điện Hoa Nam. Ông Hernandez cho biết thêm, yêu cầu này được Vương Nghị - Ngoại trưởng Trung Quốc chuyển đến người đồng cấp Philippines Albert del Rosario vào tối thứ Tư 28/8, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Aquino công bố chuyến đi của ông tới Nam Ninh dẫn đầu đoàn Philippines tham dự triển lãm này, trong đó năm nay Philippines là "nước danh dự". Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters rằng Bắc Kinh "chưa bao giờ" mời ông Aquino tham dự triển lãm Trung Quốc - ASEAN, đồng thời nhắn thêm, Philippines nên làm việc với Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn và rối loạn, Manila cần có những nỗ lực cụ thể để khôi phục sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ song phương. Raul Hernandez cho biết, Tổng thống Aquino đã hủy chuyến đi sau khi cân nhắc yêu cầu của phía Trung Quốc và cử Bộ trưởng Thương mại Gregory Domingo đại diện cho ông dẫn đầu đoàn Philippines tham dự triển lãm này.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến phút chót mới nhắn cho phía Philippines là ông Aquino "để lúc khác thuận tiện" hãy thăm Trung Quốc, sau cú xỉ nhục ngoại giao này liệu ai còn dám tin những tuyên bố, lời mời có vẻ như thiện chí của Bắc Kinh?
Đỗ Kế Phong, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á thuộc viện Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương, viện Khoa học xã hội Trung Quốc nói rằng hiếm có trường hợp Bắc Kinh từ chối chuyến thăm của một nhà lãnh đạo nước ngoài, nó cho thấy "Bắc Kinh đang ngày càng thất vọng với Manila". Ông Phong không hiểu do vô tình hay cố ý đã lờ đi một thực tế rằng, Bắc Kinh có quyền từ chối bất cứ nhà lãnh đạo nào nếu họ "không hài lòng", nhưng việc đã mời người ta rồi đến phút chót khi họ công bố sẽ đi thăm Trung Quốc tham dự triển lãm theo lời mời đó Bắc Kinh lại giở giọng nói khách đừng đến, Điều này chẳng khác gì một trò trẻ con trong ngoại giao và chỉ làm trò cười cho thiên hạ và chứng minh rằng trong quan hệ quốc tế các nước cần cẩn thận với những phát biểu, lời mời có vẻ như thiện chí của Trung Quốc. Có thể Bắc Kinh bức xúc trước những động thái của Manila chống lại sự bành trướng của họ ở Biển Đông, điển hình là việc Philippines "dám" kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông ra trọng tài quốc tế, nhưng động thái nêu trên không thể chấp nhận là một phản ứng ngoại giao thông thường mà là một tiểu xảo cho thấy sự nhỏ nhen, xảo quyệt của kẻ vẫn tự nhận mình là nước lớn "có trách nhiệm" trong khu vực.
Hồng Thủy