Vụ thảm sát: Có báo đưa thất thiệt, phủi công Ban chuyên án

Chiều 1-9, gia đình các nạn nhân trong vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích đến Tổng cục CSPCTP (40 Hàng Bài, Hà Nội) cảm ơn Ban chuyên án.
02/09/2011 06:54 Theo Tiền phong
Gia đình nạn nhân cảm ơn Ban chuyên án.

Trước nỗi đau mất cháu, ông Trịnh Văn Hậu (chú ruột anh Ngọc, chủ tiệm vàng Ngọc Bích, nạn nhân vụ thảm sát) bức xúc: “Tôi không muốn phải lấy ba mạng người nhà tên Luyện đổi lại mạng sống cho con cho cháu tôi, nhưng tôi đề nghị cơ quan chức năng phải trừng trị thật thích đáng tội ác tày trời này. Không thể để một kẻ đang tâm cướp đi sinh mạng của cả một gia đình tồn tại trong cộng đồng này”.

Đồng ý với ý kiến này, ông Lê Công Nhân - Bí thư UBND xã Phương Sơn nói, việc các cơ quan báo chí đăng tải thông tin Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi nên mức xử phạt cao nhất là 18 năm tù đã khiến dư luận hết sức bất bình.

Không những thế, ngay khi vụ thảm sát xảy ra, một số tờ báo, nhất là báo mạng đưa nhiều thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận như Lê Văn Luyện là anh em họ hàng với gia đình nạn nhân hoặc từng sửa xe giúp gia đình nạn nhân. Đặc biệt là việc đăng tin Lê Văn Luyện ra đầu thú đã phủ nhận toàn bộ công sức của Ban chuyên án.

Đại diện bà con dân phố nơi gia đình anh Ngọc, chị Chín, ông Đào Phương Ninh, hàng xóm gia đình nạn nhân nhấn mạnh: “Đây là vụ thảm sát kinh hoàng gây bức xúc và hoang mang, lo sợ cho người dân phố Sàn. Rất nhiều năm nay, địa phương chúng tôi không hề có vụ trọng án nào. Vì vậy, tôi rất mong cơ quan chức năng sớm đưa vụ án này ra xét xử”.

Ông Ninh cũng đề nghị cơ quan chức năng đưa hung thủ về xét xử tại địa phương để người dân xã Phương Sơn được tận mắt chứng kiến kẻ thủ ác chịu tội trước pháp luật.

Ghi nhận ý kiến của người dân, Trung tướng Phạm Quý Ngọ- Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định: “Quan điểm của Bộ Công an là sẽ cố gắng xét xử Lê Văn Luyện với mức án cao nhất”.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ cũng cho biết vụ án sẽ được tiếp tục điều tra mở rộng; trước mắt, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Công an tỉnh Bắc Giang phải thực hiện chế độ giam giữ nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ không để hung thủ bỏ trốn hay tự vẫn.

Đồng thời, Trung tướng Phạm Quý Ngọ cũng yêu cầu các tiệm kinh doanh vàng đề cao cảnh giác, không tạo sơ hở cho bọn tội phạm có điều kiện gây án trước tình hình giá vàng, giá đô luôn biến động và ở mức cao như hiện nay.

Thời gian tới, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sẽ mở lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh vàng bạc, đá quý để có thêm kinh nghiệm đối phó với các loại tội phạm này.

Bộ Công an cũng sẽ triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đồng loạt ra quân một cách quyết liệt để ngăn chặn, đẩy lùi các băng nhóm tội phạm, giữ vững kỷ cương, an ninh trật tự trong nước.

Theo Tiền phong